Tín hiệu vui cho sàn diễn nghệ thuật

SGGP
Sau thời gian dài dừng hoạt động giải trí tránh dịch Covid-19, các đơn vị nghệ thuật công lập, xã hội hóa (XHH) đã tái hoạt động. 

Nhiều ông bà “bầu” lo lắng khán giả sẽ quên thói quen đến các điểm diễn nghệ thuật vào dịp cuối tuần. Thế nhưng, thật bất ngờ, gần một tháng sáng đèn, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các sân khấu từ công lập đến XHH đều cháy vé. Khởi đầu là suất diễn cải lương Ngũ Hổ Bình Tây của sân khấu XHH Chí Linh - Vân Hà tại Nhà hát Nghệ thuật Cải lương Trần Hữu Trang.

Ngay trước ngày công diễn, phòng vé thông báo đã hết sạch vé. Nhiều khán giả chậm chân chấp nhận mua vé ghế súp để được thưởng thức vở diễn đặc sắc này. Giữa tháng 6, vở cải lương Tướng cướp Bạch Hải Đường cũng của nhà hát này cũng “cháy vé”. Trước nhu cầu của nhiều khán giả chưa mua được vé, ê kíp thực hiện chương trình đã quyết định tổ chức thêm một đêm diễn vào tối 27-6. 

Ở lĩnh vực sân khấu kịch, đầu tháng 6, Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần của bà “bầu” NSƯT Mỹ Uyên công diễn vở Bồ công anh. Vở diễn vừa quảng bá đã khiến sân khấu đầy ắp khán giả liên tục nhiều suất. Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) cũng tạo nên sự khác biệt khi bán sạch vé đêm hòa nhạc giao hưởng Beethoven - Giao hưởng số 5.

Đặc biệt nhất là vở múa Ballet Kiều, công diễn đầu tiên vào ngày 20-6, vé cũng bán hết sạch chỉ trong 6 ngày, vé suất diễn thứ 2 ngày 23-7 hết chỉ sau 4 ngày mở bán, suất thứ 3 ngày 24-7 do Hội Hữu nghị Việt - Mỹ đặt hàng. HBSO tổ chức thăm dò nhu cầu khán giả và tiếp tục lên kế hoạch biểu diễn suất thứ 4 ngày 27-6. Ngay cả suất diễn tại Hà Nội (vào ngày 14-8 tới đây) hiện cũng đã bán hết vé. 

Hiện tượng các phòng vé “cháy vé” trong những ngày cuối tháng 5 và tháng 6 đã cho thấy những sản phẩm văn hóa nghệ thuật có chất lượng cao, phù hợp thị hiếu, gần gũi tâm lý khán giả chính là tiêu chí để khán giả chọn lựa mua vé xem. Từ đó góp phần giúp những người làm nghề có thêm sức mạnh, niềm tin, động lực để tiếp tục cố gắng cống hiến cho sự nghiệp phát triển chung của văn hóa nghệ thuật TPHCM.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Metallica sắp ra album mới

Ban nhạc rock Metallica đã gây bão trên mạng với thông báo bất ngờ về album mới 72 Seasons, chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2023-2024 và đáng chú ý nhất là một đĩa đơn mới tên Lux Aeterna. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.