Tín hiệu vui từ sân khấu cải lương xã hội hóa

SGGP
Trong tháng 7, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương do các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa thực hiện sẽ công diễn, tái diễn tại các rạp hát, nhà hát TPHCM. Với nội dung và hình thức thực hiện đa dạng, các chương trình nghệ thuật sân khấu đang tạo nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho khán giả mộ điệu.

Trích đoạn Câu thơ yên ngựa với lớp diễn Xử án Thượng Dương, trong chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội”

Trích đoạn Câu thơ yên ngựa với lớp diễn Xử án Thượng Dương, trong chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội”

Sau suất diễn đầu tiên của chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” (tác giả, đạo diễn Quang Thảo), sẽ có thêm 2 suất vào tối 13 và 14-7, tại Nhà hát Bến Thành. Chương trình được thực hiện chỉn chu, dàn dựng có sự kết nối xuyên suốt, nhằm giúp khán giả hiểu thêm về 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương cũng như những giai đoạn cải tiến, thay đổi bước ngoặt của loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Khán giả lần lượt được thưởng thức bản chuẩn Dạ cổ hoài lang (nhạc sĩ Cao Văn Lầu), bài vọng cổ Hàn Mạc Tử (soạn giả Viễn Châu), trích đoạn 2 vở cải lương kinh điển: Đời cô Lựu (soạn giả Trần Hữu Trang) và Câu thơ yên ngựa với lớp diễn Xử án Thượng Dương, với sự tham gia biểu diễn của NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Vũ Linh, Quế Trân, Tú Sương… 

Tối 20-7, tại rạp Công Nhân, quận 1, Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long biểu diễn vở cải lương Tân anh hùng náo (tác giả, đạo diễn Bạch Mai) với sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Hoài Nhung, Thái Vinh, Bảo Ngọc, Bạch Lợi… Vào tối 25 và 26-7, tại Nhà hát thành phố, Sân khấu Cải lương mới Đại Việt tái diễn kịch bản Chuyện tình Khau Vai (tác giả Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể và đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu). Vở diễn với sự tham gia diễn xuất của đội ngũ nghệ sĩ cải lương 2 miền Nam - Bắc, như: NSƯT Phượng Loan, Lê Tứ, Quế Trân, Quang Khải, Võ Minh Lâm, Lê Thanh Thảo, Linh Trung, các nghệ sĩ múa Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM… 

Tối 28-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Sân khấu Cải lương Chí Linh - Vân Hà sẽ công diễn trọn vở tuồng cổ Đoàn Hồng Ngọc phá trận Thuận Dương (tác giả Quang Nhã, đạo diễn Chí Linh) với sự tham gia biểu diễn của NSƯT Vân Hà, Tú Sương, Võ Minh Lâm, Thúy My, Hoàng Hải… Đạo diễn - NSƯT Triệu Trung Kiên chia sẻ: “Tôi và soạn giả Hoàng Song Việt đã ấp ủ từ lâu việc thành lập Sân khấu cải lương mới Đại Việt. Năm nay, khi thời điểm chín muồi, chúng tôi bắt tay thực hiện và chọn những kịch bản đặc sắc để lần lượt đầu tư dàn dựng. Các vở diễn ngoài phát huy giá trị nghệ thuật đích thực, còn phải có nét tươi mới, hấp dẫn, phù hợp với xu thế xã hội và con người hiện đại. Sự tươi mới đó sẽ thể hiện từ trong kịch bản, cách dàn dựng, trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, diễn xuất...”. 

Soạn giả Hoàng Song Việt nói: “Lâu nay chúng ta chưa có một cuộc điều tra xã hội học nào đủ quy mô để tìm hiểu khán giả hôm nay mong muốn điều gì ở sân khấu cải lương. Thực tế luôn có những ý kiến, nhận xét rằng, sân khấu cải lương hôm nay cũ kỹ, lạc hậu. Vậy thì để tạo nên sức hấp dẫn cho sân khấu, người làm nghề bắt buộc phải đổi mới. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khán giả hiện đại, chúng tôi phải nỗ lực làm mới mỗi tác phẩm mình đầu tư và tiếp tục hy vọng”. 

Diễn viên, tác giả, đạo diễn Quang Thảo cho biết: “Gần đây, một số sân khấu xã hội hóa mạnh dạn bắt tay đầu tư và thực hiện các chương trình, vở diễn nguyên tuồng. Mỗi sân khấu xây dựng theo các phong cách khác nhau sẽ góp phần đem lại nhiều sự lựa chọn thú vị cho khán giả. Riêng với chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội”, chúng tôi xem đây là nỗ lực của người trẻ cùng góp thêm chút sức để tạo nên nét chấm phá giúp những khán giả chưa biết nhiều về cải lương sẽ hiểu hơn về loại hình nghệ thuật độc đáo này”.

Chính vì sự đam mê ấy đã giúp không khí tổ chức biểu diễn nghệ thuật cải lương tại TPHCM thêm sôi động, nghệ sĩ có cơ hội thăng hoa với các nhân vật. Cần ghi nhận sự đóng góp của những nghệ sĩ và sân khấu cải lương xã hội hóa, trong nỗ lực không mệt mỏi ấy.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Nhiều năm qua, vì thiếu đội ngũ những người sáng tác - tác giả, soạn giả giỏi nghề nên sân khấu TPHCM ở cả lĩnh vực cải lương lẫn kịch nói cứ ngày một khan hiếm kịch bản chất lượng. Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt tác phẩm cũ (ra đời cách nay hàng chục năm) lần lượt được tái dựng, càng cho thấy sự khủng hoảng trầm trọng của vấn đề kịch bản sân khấu.

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Tủ sách Biển đảo quê hương, do Nhà xuất bản Văn học hợp tác với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thực hiện đã chính thức ra mắt nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.