Tin vắn

* Bộ VH-TT-DL vừa ban hành văn bản về việc xây dựng dự án bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống. Từ năm 2013 đến 2015, Bộ VH-TT-DL cho phép sở VH-TT-DL các tỉnh Hà Giang, Gia Lai và Đắk Nông khảo sát, xây dựng dự án đầu tư bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống dân tộc thiểu số tại địa phương.

Cụ thể là khảo sát, xây dựng dự án đầu tư bảo tồn làng truyền thống đặc biệt khó khăn tại làng Lùng Vần Chải thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang); đầu tư bảo tồn làng Si Tơ (dân tộc Ba Na) tại xã Tơ Tung, huyện K’bang (tỉnh Gia Lai) và thôn 3, buôn P’Tông (dân tộc Mạ) tại xã Đắk P’Lao, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông).

(M. AN)

* Triển lãm tranh tượng của các họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa khai mạc tại Phòng tranh Hội Mỹ thuật TPHCM, 218A Pasteur, quận 3, TPHCM. Triển lãm quy tụ 68 tác phẩm của 66 tác giả với nhiều chủ đề và nhiều thể loại tranh khác nhau như: sơn mài, sơn dầu, tranh gỗ, tranh dán giấy và tranh lụa. Các tác phẩm trưng bày đến hết ngày 27-1.

(M.AN)

* Báo Sân khấu TPHCM tổ chức tặng quà tết cho các nghệ sĩ, công nhân, hậu đài sân khấu có hoàn cảnh khó khăn. Có 150 phần quà, mỗi phần gồm tiền mặt, gạo, đường, mì gói, bột ngọt… với tổng trị giá 800.000 đồng/phần được trao cho các nghệ sĩ, công nhân, hậu đài già yếu, neo đơn. Tổng quà tết được trao tặng lần này trị giá 120 triệu đồng do các mạnh thường quân, nghệ sĩ trong và ngoài nước đóng góp.

(V. AN)

* Ngày hội Xuân nhân ái 2013 vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng và CLB Văn hóa TDTT Nguyễn Du tổ chức, bày bán các sản phẩm hàng tiêu dùng Việt Nam với giá ưu đãi nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào nghèo tại TPHCM đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Tại ngày hội, ban tổ chức cũng bán đấu giá hiện vật do các nghệ sĩ trao tặng và tổng số tiền thu được của Ngày hội Xuân nhân ái 2013 là 270,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển đến các gia đình nghèo tại TPHCM thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ủy ban MTTQ quận 1.

(Đ. Ha.)

* Nhà thiết kế Võ Việt Chung kỷ niệm 20 năm làm nghề bằng show thời trang với tên gọi The Times diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 26-1 tại Chill Skybar (Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, quận 1, TPHCM). Trong show diễn này, Võ Việt Chung sẽ trình làng 3 bộ sưu tập theo từng chủ đề. Tham gia trình diễn cùng các người mẫu trong The Times là Hoa hậu Đông Nam Á 2012 Diệu Hân cùng 2 á hậu Miss ASEAN 2012 - Patricia Gunawan (Indonesia) và Pannita Thongjamroo (Thái Lan). Dịp này, Võ Việt Chung đã ký hợp đồng với Lý Nhã Kỳ để cô là đại sứ thương hiệu áo dài Võ Việt Chung và chất liệu Lãnh Mỹ A trong vòng 2 năm.

(N. H.)
 

* Chương trình huyền thoại bong bóng Fan Yang, do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Công ty cổ phần giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 10-2 đến 15-3 tại các tỉnh và TP: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi. Fan Yang là nghệ sĩ bong bóng người Canada gốc Việt đã nghiên cứu thành công những nguyên lý vật lý và hóa học của chất siêu kết dính để tạo ra những quả bong bóng cực lớn (megabubble). Từ đây, Fan Yang đã phát triển thành bộ môn nghệ thuật trình diễn bong bóng kết hợp những hiệu ứng âm thanh, ánh sáng - một loại hình nghệ thuật giải trí hấp dẫn với cả trẻ em và người lớn.

(L.T.B.)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.