Tin vắn

Sau khi được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-10, Lễ hội Mùa thu - Aki Matsuri 2013 sẽ tiếp tục phục vụ công chúng trẻ TPHCM (miễn phí) vào ngày 3-11 tại Crescent Mall, quận 7. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên dành cho các bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, năm nay lễ hội diễn ra tưng bừng hơn, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Lễ hội Mùa thu - Aki Matsuri bắt nguồn từ lễ hội vui chơi và giao lưu bè bạn tại các vùng quê của đất nước Nhật Bản. Qua hai năm tổ chức tại Việt Nam, lễ hội đã tạo điều kiện để công chúng trẻ được giao lưu và mở rộng hiểu biết về văn hóa và con người đất nước mặt trời mọc.

Tại lễ hội 2013 có 15 gian hàng và hơn 20 đơn vị triển lãm, giới thiệu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản như nghệ thuật Daruma, nghệ thuật chuông gió Furin, trang phục truyền thống, ẩm thực, sản phẩm truyền thống Nhật Bản, biểu diễn yosakoi, thời trang cosplay (hóa trang thành các nhân vật truyện tranh, hoạt hình, game Nhật Bản), các gian hàng trò chơi Vocaloid… Tham gia trong ngày hội ở TPHCM còn có sự góp mặt của khách mời đặc biệt - hai cosplayer đang được yêu thích là Stay (Đài Loan - Trung Quốc) và Yuegene (Thái Lan).

THÚY BÌNH

* Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô, tác giả của ca khúc Dù tình yêu đã mất, là trưởng nam của nhạc sĩ Hoàng Trọng - trưởng ban nhạc Tiếng Tơ Đồng vang danh một thời - vừa bị đột quỵ vào ngày 24-10. Ông được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (khu đô thị Nam Cần Thơ), hiện đã được phẫu thuật tim để đặt ba ống thông nghẽn mạch máu. Chi phí cho phẫu thuật hơn 200 triệu đồng đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình nên các thân hữu đồng lòng kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp từ các nhà hảo tâm và giới văn nghệ sĩ. Tại TPHCM, ca sĩ Ánh Tuyết đã và đang vận động gom góp mới được gần 30 triệu đồng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa nghệ thuật và phát triển bền vững

Văn hóa nghệ thuật và phát triển bền vững

“Đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của văn hóa trong thúc đẩy sức khỏe cộng đồng; nếu không có văn học, âm nhạc và phim ảnh, sẽ không ai có thể sống sót trong sự tù túng và căng thẳng”.

Phim

Rima Thanh Vy - Nỗ lực hết mình với đam mê

Sau buổi công chiếu bộ phim Mười: Lời nguyền trở lại, vai Hằng của Rima Thanh Vy khiến khán giả ám ảnh bởi những phân cảnh rùng rợn, nặng về tâm lý, đòi hỏi chiều sâu diễn xuất. Với một diễn viên trẻ, việc vượt qua thử thách này là điều đáng khen.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Thơ lẻ của Đặng Nguyệt Anh

Đọc những câu thơ mềm mại của nữ sĩ Đặng Nguyệt Anh viết vài năm gần đây, ít người dám tin chị đã qua tuổi cổ lai hy từ lâu. Thanh xuân lắm giăng mắc thì thi ca dung dăng, cũng lẽ thường. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật

" />