Tin vắn

Sau khi được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-10, Lễ hội Mùa thu - Aki Matsuri 2013 sẽ tiếp tục phục vụ công chúng trẻ TPHCM (miễn phí) vào ngày 3-11 tại Crescent Mall, quận 7. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên dành cho các bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, năm nay lễ hội diễn ra tưng bừng hơn, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Lễ hội Mùa thu - Aki Matsuri bắt nguồn từ lễ hội vui chơi và giao lưu bè bạn tại các vùng quê của đất nước Nhật Bản. Qua hai năm tổ chức tại Việt Nam, lễ hội đã tạo điều kiện để công chúng trẻ được giao lưu và mở rộng hiểu biết về văn hóa và con người đất nước mặt trời mọc.

Tại lễ hội 2013 có 15 gian hàng và hơn 20 đơn vị triển lãm, giới thiệu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản như nghệ thuật Daruma, nghệ thuật chuông gió Furin, trang phục truyền thống, ẩm thực, sản phẩm truyền thống Nhật Bản, biểu diễn yosakoi, thời trang cosplay (hóa trang thành các nhân vật truyện tranh, hoạt hình, game Nhật Bản), các gian hàng trò chơi Vocaloid… Tham gia trong ngày hội ở TPHCM còn có sự góp mặt của khách mời đặc biệt - hai cosplayer đang được yêu thích là Stay (Đài Loan - Trung Quốc) và Yuegene (Thái Lan).

THÚY BÌNH

* Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô, tác giả của ca khúc Dù tình yêu đã mất, là trưởng nam của nhạc sĩ Hoàng Trọng - trưởng ban nhạc Tiếng Tơ Đồng vang danh một thời - vừa bị đột quỵ vào ngày 24-10. Ông được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (khu đô thị Nam Cần Thơ), hiện đã được phẫu thuật tim để đặt ba ống thông nghẽn mạch máu. Chi phí cho phẫu thuật hơn 200 triệu đồng đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình nên các thân hữu đồng lòng kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp từ các nhà hảo tâm và giới văn nghệ sĩ. Tại TPHCM, ca sĩ Ánh Tuyết đã và đang vận động gom góp mới được gần 30 triệu đồng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật