Tình báo Pháp kém hiệu quả

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa được Viện Elabe thực hiện theo yêu cầu của báo điện tử Atlantico cho thấy, cứ 3 người Pháp thì 2 người cho rằng Tổng thống Pháp François Hollande và Chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls đã không thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Khoảng 65% số người được hỏi chỉ trích các hành động của Chính phủ Pháp liên quan đến việc thắt chặt an ninh và giám sát các đối tượng tình nghi nhằm ngăn chặn khủng bố. Tỷ lệ này tăng 19% so với cuộc khảo sát tiến hành trong các ngày 4 và 5-1 vừa qua. Theo Viện Elabe, kết quả này cho thấy bước chuyển trong dư luận theo hướng ngày càng có nhiều người không đồng tình với những việc làm của chính phủ. Liên quan đến hiệu quả của cuộc chiến chống khủng bố, 77% số người được hỏi cho rằng cuộc chiến chống khủng bố là “không hiệu quả”, tăng 24% so với cuộc thăm dò trước đó.

Cuộc thăm dò được tiến hành chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi nước Pháp chứng kiến vụ tấn công khủng bố ngay trong ngày Quốc khánh ở Nice làm 85 người chết. Trước đó là vụ tấn công vào cuối năm ngoái ngay giữa thủ đô Paris khiến hơn 140 người thiệt mạng. Các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp khiến dư luận Pháp nghi ngờ tính hiệu quả của các biện pháp mà chính phủ đã triển khai cũng như năng lực dự báo của lực lượng an ninh Pháp. Một ủy ban điều tra đã công bố bản báo cáo đặc biệt chỉ ra những sai sót của lực lượng an ninh Pháp dẫn tới hệ quả không thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố ở Paris. Sự cạnh tranh cùng tình trạng hoạt động chồng chéo giữa các đơn vị, lực lượng chống khủng bố càng khiến tình hình trở nên rối ren hơn. Một ví dụ điển hình là trường hợp Salah Abdeslam, nghi phạm duy nhất sống sót sau cuộc tấn công thảm sát ở Paris hồi năm ngoái. Lẽ ra, Abdeslam không thể trốn sang ẩn náu bên Bỉ khi mà y đã nằm trong tầm giám sát của lực lượng an ninh địa phương từ lâu. Trong khi đó, kẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud lại có thể đi qua biên giới các nước châu Âu một cách dễ dàng, dù đã nằm trong danh sách những thành phần bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan.

Theo giới phân tích, cách thức tấn công vào các mục tiêu dân sự trong thời gian qua khiến các cơ quan tình báo và an ninh Pháp không thể tính toán và dự báo hết. Ngành tình báo Pháp đang quá tải chỉ với mỗi việc giám sát những kẻ đầu quân cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo chứ chưa kể đến những việc khác. Khả năng dự báo của lực lượng an ninh Pháp kém hiệu quả cũng là lý do khiến Ủy ban Điều tra thuộc nghị viện Pháp vừa đề xuất cải tổ các cơ quan tình báo nhằm đáp ứng được các yêu cầu mới trong cuộc chiến chống khủng bố ở Pháp cũng như ở châu Âu.

Ngoài việc hoạt động chưa hiệu quả của lực lượng an ninh và tình báo Pháp, cũng có nhiều nguyên nhân khiến Pháp trở thành đích ngắm của các phần tử khủng bố và không dễ gì có thể ngăn chặn các vụ tấn công thời gian qua. Giới phân tích cho rằng, chính sách nhập cư và chính sách tự do đi lại của châu Âu đã gây khó khăn cho việc bảo đảm an ninh nội địa của nước Pháp. Bên cạnh đó, những khó khăn về kinh tế trong nhiều năm trở lại đây khiến một bộ phận thanh niên Hồi giáo vốn khó thích nghi với cuộc sống càng dễ dàng bị lôi kéo vào các hoạt động cực đoan.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.