Tình dân tộc, nghĩa đồng bào

“Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” hay “Lá lành đùm lá rách”... còn nhiều câu khác xuất phát từ cái tâm của người Việt ta. Gặp người hoạn nạn không thể bỏ mặc, thấy người khốn khổ ra tay giúp đỡ, có thể thấy tinh thần đó không thể thiếu ở bất cứ ai.

Ngày gia đình tôi từ miền Trung vào Tây Nguyên sinh sống, nếu không nhờ sự yêu thương đùm bọc của hàng xóm láng giềng thì tôi đã không có ngày hôm nay. Tôi còn nhớ mãi hôm ấy. Đi học về, tôi gặp mẹ đạp xe chạy thật nhanh, hớt hải: “Con về nhà mau, ba bị đau ruột thừa!”. Tôi cắm đầu chạy về nhà, ba tôi nằm đó ôm bụng. Nếu không chuyển sớm đến bệnh viện sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hồi đó ai cũng nghèo nhưng hàng xóm hay tin, mỗi người góp một ít tiền nhét vào tay mẹ tôi. Ba tôi được chuyển lên bệnh viện thị xã, cách nhà những 70km. Anh em nheo nhóc nhưng cũng nhờ bà con chăm lo mà gia đình tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn ấy. Đến lúc ba tôi về, mọi người đem cho ký gạo, bịch muối, miếng thịt, hộp sữa... để bồi dưỡng sau khi mổ, nhờ vậy mà ông đã chóng bình phục. Chúng tôi thấy lòng mình thật ấm áp.

Mỗi khi miền Trung, Nam, Bắc xảy ra thiên tai, mọi người cùng đồng tâm hiệp lực góp chút tiền và hàng hóa cứu đói, cứu nạn. Tinh thần ấy thật quý biết bao, giúp người gặp nạn vơi đi phần nào nỗi đau đớn khi mất người thân, vượt qua cơn khốn khó. Cho đến mãi tận bây giờ, tôi vẫn thường thấy hình dáng của các cô bác trong khu phố tôi, những người đã vẫn từng ngày đi quyên góp, vận động mọi người đóng góp, ủng hộ mỗi khi có một người neo đơn bị bệnh hoặc ủng hộ đồng bào bị bão lụt. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ mồ côi... tất cả đều được thăm hỏi, động viên mỗi khi xuân về, khi có một sự cố nào bất trắc xảy ra mọi người xung quanh luôn quan tâm chăm sóc.

Có thể thấy người Việt ta sống rất có tình có nghĩa. Cũng với tấm lòng hào hiệp “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng ta sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho đồng bào. Trong những ngày qua, sau thiên tai bão dữ ở miền Trung, người dân cả nước đang quyên góp cứu trợ bằng tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Rất mong sự chăm chút tương trợ của cả nước sẽ thiết thực hỗ trợ những nạn nhân bị thiên tai vượt qua cảnh khó và thấy ấm lòng.

LÂM NHƯ KHANH
(Khánh Hòa)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.