Tình người Việt ấm áp giữa Moscow

SGGP
Do tình hình dịch Covid-19 tại Nga đang diễn biến phức tạp, ngày 15-4, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã khẩn cấp thành lập Mạng lưới chống Covid-19 của người Việt Nam ở LB Nga. 

Một phụ nữ Nga ở thành phố Moscow nhận khẩu trang             do cộng đồng người Việt may tặng. Ảnh: VNA

Một phụ nữ Nga ở thành phố Moscow nhận khẩu trang do cộng đồng người Việt may tặng. Ảnh: VNA

Trong vòng một ngày sau khi lời kêu gọi hỗ trợ y tế được đưa ra, ngày 17-4, Mạng lưới chống Covid-19 tại Nga đã nhận được sự tham gia tích cực của đội ngũ y, bác sĩ đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga cũng như tại Việt Nam, trong đó có các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện ở Việt Nam và các bác sĩ - nghiên cứu sinh, sinh viên y khoa ưu tú đang học tập tại Nga. Theo đó, nhóm các bác sĩ đầu ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn điều trị từ xa cho các bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng người Việt tại Nga thông qua các buổi tọa đàm trực tuyến, điện thoại và các ứng dụng...

Song song đó, tại Nga, các bác sĩ - nghiên cứu sinh và Mạng lưới chống Covid-19 cũng đã thống nhất các nội dung hỗ trợ điều trị và lịch hỗ trợ bà con cộng đồng người Việt tại Nga, bao gồm: tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, xác định các trường hợp nghi nhiễm bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh thể nhẹ tại nhà; theo dõi diễn biến, khuyến cáo, khuyến nghị các biện pháp ứng phó với bệnh, biện pháp phục hồi sức khỏe...

Để các bác sĩ và nhân viên y tế giảm được gánh nặng trong điều trị bệnh nhân, đã xuất hiện nhiều cánh tay nối dài trong cộng đồng người Việt hỗ trợ việc xác định các trường hợp nghi nhiễm bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh thể nhẹ tại nhà.

Kể từ trường hợp người Việt đầu tiên phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Moscow ngày 27-3 đến nay, không ít người Việt tại thủ đô nước Nga đã nhiễm chủng virus này. Là một người lăn lộn giúp đỡ người Việt ngay từ những ngày đầu, anh Hồ Sỹ Bằng tự nhận mình là F1 vì đã tiếp xúc với nhiều người bệnh. Anh và các thành viên nhóm tương trợ, phối hợp với đại sứ quán, hỗ trợ cho các nhóm người Việt có người bệnh, đưa người đi viện, hay tìm cách giải tỏa tâm lý cho người Việt tới tận khuya, trong khi Moscow đang áp dụng chế độ cách ly nghiêm ngặt. Anh và nhóm hỗ trợ chấp nhận gian khổ như vậy một phần do được khích lệ từ tinh thần đùm bọc của cộng đồng người Việt, cũng như tình cảm yêu thương giữa bà con.

Cách đây vài ngày, khi Mạng lưới chống Covid-19 toàn LB Nga ra đời, gánh nặng của hoạt động hỗ trợ người Việt đã giảm bớt. Anh Bằng nhấn mạnh, vấn đề giải quyết tâm lý, tinh thần cho bà con rất quan trọng, và cần có sự tuyên truyền rộng rãi để bà con hiểu và có cách ứng xử phù hợp trong tình huống ốm đau, giảm tải cho ngành y tế sở tại, cũng hạn chế được lây lan trong cộng đồng.

Trong tâm bão dịch bệnh khắp toàn cầu, hình ảnh người Việt ở mọi nơi đều lan tỏa sự chia sẻ nhiệt thành ấm áp. Báo Sự thật Komsomol của Nga cũng vừa đăng bài viết có tiêu đề “Những người giấu tên đặt các hộp phát khẩu trang miễn phí ở Moscow” với nhiều hình ảnh ấn tượng về cộng đồng người Việt phân phát khẩu trang miễn phí cho người bản địa. Những chiếc khẩu trang xuất hiện khắp lối vào các tòa nhà và trong các cửa hàng của khu vực Lyublino. Mỗi chiếc khẩu trang được xếp gọn gàng trong một chiếc túi. Bài báo nêu rõ: “Thông báo gắn trên hộp viết mỗi người lấy 1 - 2 khẩu trang. Trước khi dùng lần đầu và các lần tiếp theo, giặt nước nóng 600C và là bằng bàn là”. Một trong những người Việt đầu tiên khởi xướng phong trào này là Đinh Thị Minh Thùy, 28 tuổi. Cô và cộng đồng người Việt tại khu chợ Sadovod ở Lyublino, nơi có đông bà con Việt Nam làm ăn, đã chung tay ngày đêm may khẩu trang. Trong hoàn cảnh này, người Việt tại Nga được đánh giá như những “chiến sĩ cộng đồng” tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />