Tính sau

SGGP
- Xứ mình hồi này xuất hiện nhiều nhà ảo thuật ngôn ngữ tầm vĩ mô. Bữa trước, ông Bộ Giao thông vận tải khơi mào bằng thuật ngữ “thu giá” ở các trạm thu phí. Bữa nay, ông Bộ Giáo dục - Đào tạo xổ ra cụm từ “giá dịch vụ đào tạo” thay cho học phí. Chưa biết mấy cái giá này có giá trị đến đâu, chỉ chắc là ai dòm thấy cũng rối nùi.

- Rối là cái chắc. Vì quan chức giờ sợ làm gì sai luật, nên nhiều khi máy móc còn hơn rô bốt! Họ căn cứ trên luật giá, nên cứ cái gì phải thu tiền là nhét chữ “giá” vô cho khớp.

- Không chắc đó chỉ là chuyện từ ngữ. Vì có người am tường đã chỉ ra, vụ “thu giá” BOT giao thông ẩn phía sau là mưu toan biến dự án hợp tác công - tư trở thành tài sản của doanh nghiệp BOT. Còn vụ “giá đào tạo” của ngành giáo dục là để công khai các khoản thu mà trước đây còn mập mờ dưới danh nghĩa khác.

- Cả hai ngành nhanh nhảu với chữ “giá” đều chỉ nhăm nhăm vô một thứ, đó là tiền. Chất lượng dịch vụ giao thông đâu có tương xứng với số phí bỏ ra. Tương tự, chất lượng đào tạo đại học cũng đâu ngang bằng với số tiền học phí. Khi khả năng cắt xén tiền đầu tư từ nguồn ngân sách ngày càng bị siết, những người đầu có sạn liền tính kế kiếm tiền từ túi dân.

- Ờ, họ luôn ưu tiên thu tiền cái đã, mọi thứ tính sau!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật.