TNXP là một điển hình thành công của đường lối vận động thanh niên

(SGGPO).- Sáng nay, 30-3, tại TPHCM, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học và thực tiễn Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP.

Tham dự hội thảo có nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang…

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Xuyên suốt hội thảo, các bài tham luận của đại biểu đã nhấn mạnh ý nghĩa: trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng, xây dựng, bảo vệ đất nước, các thế hệ TNXP đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên nhấn mạnh, Hội thảo Khoa học và thực tiễn: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP” được tổ chức nhằm nghiên cứu, thấm nhuần ý nghĩa lịch sử và giá trị thực tiễn vô cùng to lớn của “Trường học lớn TNXP” do đích thân Bác Hồ kính yêu sáng lập.

Bác Hồ kính yêu đã đích thân sáng lập “Trường học lớn TNXP” và suốt đời Người tin yêu, dạy bảo, rèn luyện TNXP phấn đấu, lập công, cống hiến, trưởng thành. Trường học lớn TNXP ra đời đã góp phần làm phong phú và góp phần đạt đến đỉnh cao thắng lợi của cuộc kháng chiến thần thánh, toàn dân, toàn diện, trường kỳ của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ những nội dung cốt lõi trong Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Trường học lớn TNXP” gợi lên nhiều điều suy ngẫm về việc tổ chức giáo dục động viên thanh niên trong tình hình mới hiện nay: “Trường học lớn TNXP” là một điển hình rực sáng, là thành quả rực rỡ của đường lối vận động Thanh niên đặc sắc, độc đáo của Đảng, của Bác Hồ. Thực tế cũng chứng minh thế hệ thanh niên nước ta có phẩm chất tốt đẹp, có tiềm năng to lớn, có vai trò là đội quân hậu bị hùng hậu của dân tộc, biết đánh giá đúng và có biện pháp sáng tạo, thích hợp và kịp thời thì sẽ là lúc biến lực lượng này thành sức mạnh dời non lấp biển, vượt qua mọi trở ngại, thách thức để đưa dân tộc ta phát triển nhanh chóng và bền vững hơn.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang khẳng định, trải qua hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và  xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ TNXP đã không ngại hy sinh, gian khổ có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn tự hào và mãi mãi ghi công và biết ơn những hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP. Sau ngày đất nước thống nhất, TNXP  tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã thực hiện nhiệm vụ hình thành một đội ngũ lao động mới, có văn hóa, có kiến thức chuyên môn, có năng lực tổ chức trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là một “môi trường trồng người”, “trường học lớn”.

Theo đồng chí Tất Thành Cang, trong 40 năm qua, Lực lượng TNXP TPHCM đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng con người mới trở thành “trường học lớn” cho thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với niềm tin, tự hào của lãnh đạo và nhân dân TP. Trước yêu cầu mới, TNXP đang phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đi đầu, đổi mới, không quản ngại khó khăn, tất cả vì nhân dân. Thực tiễn cách mạng kháng chiến của nhân dân ta đã khẳng định “Trường học lớn TNXP”  nhằm phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ là sáng tạo đặc sắc mang tầm chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, trở thành tài sản tinh thần vô giá cần tiếp tục nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo trong tình hình hiện nay và các thể hệ mai sau.

Theo Ban Tổ chức, Hội thảo Khoa học và thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP” có ý nghĩa to lớn, nhất là diễn ra sau thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Giá trị các vấn đề nghiên cứu trong hội thảo nhằm rút ra nhiều kinh nghiệm có giá trị thực tiễn và lý luận sâu sắc về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân toàn tộc trong sự nghiệp đổi mới toàn diện, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; từ đó có thêm nhiều bài học quý giá đưa nước ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Sau 5 tháng gửi thư mời, Ban Chỉ đạo hội thảo đã nhận được hơn 150 bài của nhiều đồng chí lãnh đạo, nhà khoa học, đông đảo nhân chứng lịch sử ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham luận. Với tình nghĩa sâu đậm, tinh thần khoa học, quan điểm lịch sử các tác giả, trong đó có những tác giả tuổi đã rất cao, vẫn dành tâm huyết, trí tuệ được tích lũy từ nhiều cương vị, trách nhiệm, lĩnh vực công tác qua các thời kỳ cách mạng gửi các bài tham luận sâu sắc, phong phú, góp phần phân tích, đánh giá, luận giải, bổ sung, làm sáng tỏ nhiều nội dung, sự kiện, ý nghĩa, tầm vóc của Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP