Tổ chức chương trình giáo dục pháp luật cho phạm nhân

(SGGP). – Ngày 16 – 7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM phối hợp cùng Công an TPHCM và Trung tâm Tư vấn pháp luật – Đào tạo ngắn hạn (Đại học Luật TPHCM) tổ chức chương trình “Giáo dục pháp luật cho phạm nhân đang trong thời gian cải tạo, giam giữ” tại Trại giam Chí Hòa (TPHCM).

Với chủ đề “Hành trình của niềm tin”, chương trình đã mang đến cho hơn 100 phạm nhân sắp được đặc xá tại Trại giam Chí Hòa những kiến về pháp luật, kỹ năng sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm và hòa nhập cộng đồng sau cải tạo.

Thạc sĩ Dương Hoán, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Đào tạo ngắn hạn (Đại học Luật TPHCM) nói chuyện về các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề “xóa án tích”, “Luật hôn nhân gia đình”, “tranh chấp tài sản”, “quyền riêng tư”…, nhiều phạm nhân đã mạnh dạn đề cập đến trường hợp của chính mình và bày tỏ mong muốn được chuyên gia phân tích, định hướng để bắt đầu cho “hành trình làm lại cuộc đời” ở phía trước.
 
Trong buổi chiều 16-7, các phạm nhân được Trung tâm Hướng nghiệp Dạy nghề và Giới thiệu việc làm (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm việc làm, cách tiếp cận các nhà đầu tư, cách chọn công việc phù hợp và đưa ra hàng trăm đầu việc để các phạm nhân có thể lựa chọn, định hướng cuộc sống sắp tới…

Phạm nhân tại Trại giam Chí Hòa được các chuyên gia tư vấn pháp lý

Được nghe chuyên gia nói chuyện pháp luật, hỗ trợ việc làm, được xem những thước phim có thật về những “con người lẫm lỡ làm lại cuộc đời”, những hoạt cảnh về mặt trái của xã hội, không ít phạm nhân đã bày tỏ sự hối hận và quyết tâm sống tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội sau khi được mãn hạn tù.

Trước đó, tại Trại giam Bố Lá (Bình Dương) cũng đã diễn ra diễn ra chương trình giáo dục pháp luật, hỗ trợ việc làm, tư vấn kỹ năng sống cho 80 phạm nhân sắp được đặc xá trong năm 2014 với nội dung tương tự. Đại úy Nguyễn Nhật Cường, Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn công tác tạm giữ tạm giam – (Phòng PC81 – Công an TPHCM), cho biết sau một thời gian triển khai mô hình “Giáo dục pháp luật cho phạm nhân đang trong thời gian cải tạo, giam giữ” tại một số trại giam do Công an TPHCM quản lý đã phát huy được hiệu quả.  Sắp tới sẽ triển khai mở rộng mô hình tại các trại giam do Tổng Cục 8 – Bộ Công an quản lý để phát huy hơn nữa hiệu quả.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn