Tổ chức cuộc thi thiết kế nhà ở giá rẻ

(SGGP).- Đó là ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn tại buổi họp báo định kỳ quý 1-2017 do Sở Xây dựng tổ chức chiều 23-2.

Theo ông Tuấn, TPHCM có thể làm nhà ở 100 triệu đồng/căn nếu thỏa 3 điều kiện: không có chi phí về đất (không thực hiện giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất); không tính chi phí đầu tư hạ tầng (đối với những khu vực đã có sẵn hạ tầng hoặc được đầu tư mới nhưng không tính vào chi phí nhà ở); diện tích căn hộ 25m² và suất đầu tư 4 triệu đồng/m². Tuy nhiên, theo ông Tuấn, TPHCM không khuyến khích xây dựng nhà ở 100 triệu đồng mà loại nhà này chỉ nên gắn với nhà ở cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Mục tiêu nhà ở xã hội không phải là xây nhà 100 triệu đồng mà là làm thế nào để có nhà ở giá rẻ phù hợp với điều kiện người thu nhập thấp ở từng địa phương. Chính vì thế, nhà ở xã hội vẫn phải phát triển trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt. Bởi lẽ, nhà ở không chỉ là nơi để ở mà là điều kiện sống, không gian sống và nhà ở quyết định chất lượng cuộc sống của người dân.

Cũng theo ông Trần Trọng Tuấn, nhà ở cho người thu nhập thấp tại TPHCM hợp lý là ở mức dưới 1 tỷ đồng. Có thể có nhiều mức giá khác nhau từ 300 - 900 triệu đồng/căn. Phân khúc nhà thu nhập thấp cũng phải đa dạng loại hình, sản phẩm để có thể đáp ứng nhu cầu các hộ gia đình có điều kiện sống, thu nhập khác nhau. Trước nhu cầu đa dạng của đối tượng thu nhập thấp, trong năm nay, Sở Xây dựng TPHCM sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế nhà ở giá rẻ để có thể áp dụng xây dựng nhà ở xã hội tại TPHCM.

Ông Tuấn cũng cho biết, đầu tuần tới, Sở Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM sẽ tổ chức buổi tọa đàm về các giải pháp xây dựng nhà ở giá thấp tại TPHCM.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế