Tòa án Campuchia giữ nguyên mức án tù chung thân đối với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

>> ECCC mở phiên xét xử 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ
>> Bắt giữ cựu thủ lĩnh Khmer đỏ Khieu Samphan
>> Ba cựu thủ lĩnh Khmer đỏ bị ECCC bổ sung tội danh giết người hàng loạt
>> Mở lại phiên tòa xét xử 4 cựu thủ lĩnh Khmer đỏ
>> Xét xử 4 thủ lĩnh Khmer đỏ - Những kẻ sát nhân tiếp tục chối tội

Ngày 23-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) đã phán quyết giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Khieu Samphan - từng là cựu lãnh đạo Khmer Đỏ  và Nuon Chea - với biệt danh “Anh Hai” là cựu Chủ tịch Quốc hội Campuchia, là hai  trong số các quan chức cấp cao còn sống sót của chế độ Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975-1979.

Từ trái sang: Khieu Samphan và Nuon Chea tại phiên điều trần ngày 27-6-2011

Hai bị cáo Khieu Samphan, 85 tuổi, và Nuon Chea, 90 tuổi, bị cáo buộc phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng trong giai đoạn 1975-1979. Năm 2014, ECCC đã kết án tù chung thân 2 bị cáo này với tội danh phạm các tội ác chống lại loài người. Tòa tiến hành một vụ xử khác đối với 2 bị cáo này về tội danh diệt chủng các cộng đồng sắc tộc thiểu số và người nước ngoài.

Trong phán quyết ngày 23-11, tòa cho rằng bản án đưa ra năm 2014 đối với 2 bị cáo trên là "thỏa đáng" do mức độ nghiêm trọng của những tội ác cũng như vai trò của 2 bị cáo.

Trước đó, năm 2010, ECCC đã kết án tù chung thân đối với Dutch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng vì phạm tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

ECCC được LHQ bảo trợ, thành lập từ năm 2006, với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia từ năm 1975-1979.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.