Tòa án tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh công dân 6 nước Hồi giáo

SGGP
Tòa án tối cao Mỹ ngày 26-6 đã ủng hộ một phần lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm nhập cảnh công dân từ 6 nước Hồi giáo trong vòng 120 ngày.

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: New York Times

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, các thẩm phán đã đưa ra một số yêu cầu khẩn cấp đối với Nhà Trắng để đưa lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký ngày 6-3 có hiệu lực ngay lập tức trong khi cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp diễn. Lệnh cấm này trước đó đã bị nhiều tòa án cấp bang và khu vực ra phán quyết không thực thi.

Tòa án tối cao Mỹ sẽ tiếp tục nghe các bên tranh luận những luận cứ về tính hợp pháp của lệnh này trong những tháng đầu tiên sau nhiệm kỳ tới của tòa này bắt đầu vào tháng 10. Phán quyết trên được đưa ra vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ hiện tại của các thẩm phán. Đa số thẩm phán cũng đã tán thành đề cử của Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Neil Gorsuch làm chánh án tòa án tối cao nhiệm kỳ sắp tới. 


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.