Tòa án Trung Quốc đền bù cho thân nhân tử tù oan hơn 300.000 USD

(SGGPO).- Ngày 31-12, một tòa án ở Trung Quốc cho biết, sẽ đền bù cho cha mẹ của một thiếu niên bị xử tử oan vì tội giết người và hiếp dâm cách đây 18 năm, số tiền hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 330.000 USD).

Theo AP, Hugjiltu, bị kết án và thi hành án vào năm 1996 ở tuổi 18, đã được tòa án ở Nội Mông minh oan trong tháng 12-2014.

Tử tù oan Hugjiltu

9 năm sau khi Hugjiltu bị xử tử, một người khác đã nhận tội và sau đó tòa đã mở lại phiên tòa xét xử.

Đây được xem là lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc. Việc sử dụng vũ lực để lấy lời khai vẫn còn phổ biến và bị cáo thường không được biện hộ hiệu quả trong quá trình xét xử hình sự, dẫn đến sai sót thường xuyên.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp nạn nhân của các vụ giết người được tìm thấy vẫn còn sống sau đó.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.