Tòa án Trung Quốc đền bù cho thân nhân tử tù oan hơn 300.000 USD

(SGGPO).- Ngày 31-12, một tòa án ở Trung Quốc cho biết, sẽ đền bù cho cha mẹ của một thiếu niên bị xử tử oan vì tội giết người và hiếp dâm cách đây 18 năm, số tiền hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 330.000 USD).

Theo AP, Hugjiltu, bị kết án và thi hành án vào năm 1996 ở tuổi 18, đã được tòa án ở Nội Mông minh oan trong tháng 12-2014.

Tử tù oan Hugjiltu

9 năm sau khi Hugjiltu bị xử tử, một người khác đã nhận tội và sau đó tòa đã mở lại phiên tòa xét xử.

Đây được xem là lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc. Việc sử dụng vũ lực để lấy lời khai vẫn còn phổ biến và bị cáo thường không được biện hộ hiệu quả trong quá trình xét xử hình sự, dẫn đến sai sót thường xuyên.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp nạn nhân của các vụ giết người được tìm thấy vẫn còn sống sau đó.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.