Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất từ năm 2009

SGGP
Theo số liệu chính thức của Cục Thống kê Trung Quốc đưa ra ngày 19-10, nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,5% trong quý 3-2018, thấp hơn mức 6,7% trong quý 2-2018 và thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. 

Theo Reuters, một trong những nguyên nhân chính kéo giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là sức sản xuất yếu nhất kể từ tháng 2-2016, nhất là trong tháng 9 do các nhà máy sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng hơn 10% trong bối cảnh doanh số bán hàng giảm do nhu cầu tiêu dùng giảm.
 
Bên cạnh đó, xuất khẩu và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giảm mạnh trong khi nợ công và nợ xấu tăng cao. Một số nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế cả năm 2018 của Trung Quốc có thể khó đạt 6,6% như dự báo và có thể chậm hơn đáng kể trong năm 2019, xuống còn 6% - 6,2%. Do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các kế hoạch đàm phán thương mại song phương tạm dừng, gây ra xu hướng các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc lao dốc và làm đồng tiền nhân dân tệ suy yếu.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.