Tội phạm đe dọa, khủng bố tinh thần bằng tin nhắn và cuộc gọi có chiều hướng gia tăng

SGGPO
Loại tội phạm sử dụng thủ đoạn nhắn tin qua điện thoại di động, hoặc gọi điện bằng số điện thoại lạ, số sim rác... để khủng bố tinh thần, tống tiền, tống tình, đe dọa giết người đang ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Tội phạm sử điện thoại di động để nhắn tin, gọi điện đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần người khác ngày càng phức tạp

Tội phạm sử điện thoại di động để nhắn tin, gọi điện đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần người khác ngày càng phức tạp

Mặc dù lực lượng chức năng của Bộ Công an mới đây đã nhanh chóng điều tra làm rõ và bắt giữ được các đối tượng nhắn tin đe dọa nhiều lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội ở một số địa phương nhằm mục đích chiếm đoạt tiền nhưng dư luận xã hội và người dân vẫn không khỏi bức xúc và lo lắng trước sự lộng hành, táo tợn của loại tội phạm này. 

Cũng phải nói rằng, sau vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh bị đối tượng Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) nhắn tin đe dọa giết người vào đầu năm 2017 thì suốt thời gian qua, tại nhiều địa phương trong cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội Cần Thơ, Đồng Nai... đã xảy ra nhiều vụ nhắn tin khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, tống tiền đối với không ít cá nhân là lãnh đạo, cán bộ có vị trí cao trong cơ quan Nhà nước, hoặc chủ doanh nghiệp. Cùng với đó là rất nhiều vụ nhắn tin, gọi điện nhằm mục đích hăm dọa, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước sự cả tin, mất cảnh giác của không ít người.  

Theo cơ quan Công an, loại tội phạm sử dụng thủ đoạn nhắn tin qua điện thoại di động, hoặc gọi điện bằng số điện thoại lạ, số sim rác... để khủng bố, tống tiền, tống tình, đe dọa giết người đang ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. 

Thủ đoạn, phương thức hoạt động của loại tội phạm này cũng ngày càng tinh vi hơn, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin không ngừng phát triển. Nhiều đối tượng phạm tội dùng công nghệ gọi điện thoại, nhắn tin qua internet có thể hiển thị giả mạo các đầu số giống danh bạ của cơ quan chức năng, công an, bảo vệ pháp luật... khiến cho người nhận được các tin nhắn, hay cuộc gọi cảm thấy bối rối, lo sợ, hoặc tin tưởng nên buộc phải làm theo yêu cầu của những kẻ nhắn tin đe dọa, tống tiền, hoặc lừa đảo dẫn tới nhiều hậu quả và thiệt hại nghiêm trọng. Tinh vi hơn, có những đối tượng không chỉ sử dụng công nghệ cao mà còn có “kỹ năng”, thủ đoạn nhằm đánh vào tâm lý, hoàn cảnh gia đình của người bị nhắn tin, gọi điện khiến họ hoảng loạn, lo sợ và không có thời gian suy nghĩ thấu đáo, đúng đắn mọi việc.

Rõ ràng việc nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... là những hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, gây bất ổn an ninh trật tự xã hội và khiến cộng đồng, người dân hoang mang lo lắng. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phát hiện và xử lý đối với loại tội phạm này vẫn còn có những hạn chế nhất định. Bởi lẽ có không ít vụ nhắn tin, gọi điện đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần mà đối tượng đe dọa và nạn nhân có quan hệ quen biết, có quan hệ tình cảm, hoặc do cả hai có phát sinh mâu thuẫn và vì một lý do nào đó nên nạn nhân không dám tố cáo hành vi này với cơ quan công an. Bên cạnh đó, cũng có những vụ mà cả đối tượng nhắn tin, gọi điện và nạn nhân đều cùng vi phạm pháp luật nên nạn nhân ngại tố cáo vì sợ hành vi vi phạm pháp luật của mình sẽ bị phanh phui. Ngoài ra còn có những nạn nhân thiếu hiểu biết pháp luật, cả tin nên đã không trình báo với cơ quan chức năng.

Để ngăn loại tội phạm nhắn tin, gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa giết người, hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản... đòi hỏi cơ quan công an cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn nhằm bảo vệ người bị đe dọa, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đồng thời tập trung điều tra, truy bắt và xử lý thật nghiêm bất cứ đối tượng nào có hành vi khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Đối với các nhà mạng, cần tăng cường quản lý, thực hiện nghiêm túc, triệt để việc thu hồi sim rác, kiên quyết không bán sim cho người nào không khai báo đầy đủ thông tin về nhân thân. 

Về phía người dân khi có cuộc gọi điện thoại, tin nhắn của người lạ thì cần phải bình tĩnh, cảnh giác, không làm theo yêu cầu của đối tượng và nhanh chóng trình báo đến cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Theo cảnh báo mới nhất của Cơ quan dự báo bão Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì ngày 12-11, một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Công an vào cuộc vụ “Đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát”

Ngày 14-11, nguồn tin của Báo SGGP cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GT-VT) về việc tạm dừng dỡ tải đường Hồ Chí Minh đoạn tránh huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai do ban này làm đại diện chủ đầu tư.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A