Carlos Queiroz:

“Tôi ủng hộ mọi hệ thống chiến thuật”

Vị kiến trúc sư của chiến thuật 4-3-2-1 đã lên tiếng thiết tha bảo vệ nó. Với 4-3-2-1, 4-5-1 hay 4-3-3, Manchester United đã khổ sở trong việc ghi bàn ở những trận đầu mùa bóng. Nhưng Carlos Queiroz – cánh tay phải của Alex Ferguson – một mực khẳng định rằng chiến thuật này sẽ mang lại kết quả khả quan và sự hấp dẫn, miễn các cầu thủ tin tưởng hoàn toàn.

Ferguson và Carlos Queiroz.

Hôm 30-9, trong cuộc họp báo theo thông lệ trước mỗi vòng đấu, Carlos Queiroz đã ngồi ở chiếc ghế HLV Ferguson vẫn thường ngồi để giãi bày về tuần lễ khó khăn nhất của ông ta trong những tháng năm làm trợ lý cho Sir Alex.

Tuần lễ ấy bắt đầu bằng trận thua Blackburn 1-2 ngay trên sân nhà vào ngày 24-9, một thất bại mà giới chuyên môn nhận định là hậu quả tất yếu đang khiến Manchester United giảm khả năng ghi bàn, đánh mất dần bản sắc trong phong cách thi đấu và mất dần sự ủng hộ của người hâm mộ. Tuần lễ khó khăn của Queiroz tệ hại hơn với một sự cố sau trận thua Blackburn vỏn vẹn 48 giờ: trên nhật báo O Jogo của Bồ Đào Nha, Queiroz chửi những ai đang đòi Manchester United trở lại chiến thuật 4-4-2 là “ngu đần”.

Nhưng đến hôm thứ Sáu vừa qua thì mọi sự bỗng nhiên khác hẳn. Carlos Queiroz phủ nhận chuyện mạt sát ủng hộ viên Manchester và khăng khăng bảo rằng ông đánh giá cao mọi công thức chiến thuật. Chỉ có điều vào lúc ấy, Queiroz vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy sẽ thay đổi chiến thuật cho Manchester.

Với ông ta, chính cầu thủ mới có trách nhiệm làm cho cho hệ thống chiến thuật vận hành tốt chứ không phải chiến thuật sẽ giúp cầu thủ chơi tốt. Thậm chí, Queiroz còn khăng khăng bảo rằng nếu Ban huấn luyện Manchester nao núng trước sức ép của người hâm mộ thì đó sẽ là một điềm gở cho nỗ lực giành chức vô địch.

Queiroz nói: “Tôi ủng hộ mọi hệ thống chiến thuật. Nhưng chính các cầu thủ mới là người làm ra các hệ thống, trong đó, họ tạo ra sự hiệu quả và mang điểm về cho đội bóng. Công thức gì thì công thức, điều cuối cùng vẫn là phòng thủ chắc chắn, tấn công mạnh.

Ryan Giggs (bên phải) vui mừng sau khi ghi bàn mở tỷ số vào lưới Benfica trong trận Champions League ở Old Trafford.

Chiến thuật 4-4-2, 4-3-3 hay 4-3-2-1 thì cũng vậy. Nếu trong 10 trận đấu, chúng tôi chỉ thủng lưới một lần và phải phòng thủ bằng 10 người, chúng tôi sẽ làm điều đó. Nếu phải ghi bàn, chúng tôi sẽ tiến lên bằng 5, 6 hoặc 7 cầu thủ để hoàn thành mục tiêu đó. Hệ thống chiến thuật là một vấn đề ước lệ. Khi thắng thì ai chú ý đến hệ thống chiến thuật làm gì?”.

Lật lại trận thua Blackburn tuần trước, Queiroz nhấn mạnh: “Chúng tôi không nhường cho Blackburn một cơ hội nào trong hiệp hai và nếu tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn như chúng tôi đã có trong trận đấu ấy, phong độ của Manchester United là điều đáng tin tưởng.

Nếu các cầu thủ giữ phong độ ổn định, tạo ra các cơ hội thì không thể không thắng. Chúng tôi tin là đã chơi tốt trong trận đấu với Blackburn. Chúng tôi cần làm cho các cầu thủ tin rằng họ lại có thể chơi như thế nhưng với một kết quả thỏa đáng”.

...Cũng theo Queiroz, chuyện ông mạt sát khán giả Old Trafford “ngu đần” trên báo O Jogo hoàn toàn là do tờ báo này đăng sai ý ông. Bởi thế, khi Manchester United thi đấu với Benfica trong trận Champions League trên sân Old Trafford, Queiroz sợ các CĐV sẽ thịnh nộ hơn cả trận thua Blackburn trước đó nữa.

“Thật sự là không thoải mái chút nào”, Queiroz nói, “Nhưng trước khi gặp Benfica, tôi vẫn nghĩ Manchester United có ủng hộ viên tốt bụng nhất thế giới và sau trận đấu với Benfica tôi càng chắc chắn về điều đó. Tôi muốn bày tỏ lòng biết hơn họ”. 

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác