Tôn vinh 67 phần mềm và dịch vụ CNTT tiêu biểu

 (SGGPO).- Sáng nay, 24-4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2015 cho những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp phần mềm, CNTT tiêu biểu Việt Nam năm 2015.

 Năm nay, chương trình Sao Khuê có tới 95 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu được đề cử, tăng 20% so với năm 2014, với sự xuất hiện của các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước như Viettel, MobiFone, Vietinbank, BIDV... Trong đó Vietinbank là một ngân hàng hàng đầu Việt Nam có tới 3 giải pháp CNTT xuất sắc được nhận danh hiệu Sao Khuê 2015, đều là những ứng dụng giúp giải quyết các vấn đề nóng của ngành ngân hàng như: quản lý tài sản nợ có, ứng dụng thanh toán trên di động và đóng viện phí qua thẻ điện tử. Chương trình năm nay tiếp tục có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ của ngành như FPT, CMC, Harvey Nash, MK Smart... Qua 3 vòng thẩm định, đánh giá, kết quả có 52 sản phẩm phần mềm và 15 dịch vụ CNTT tiêu biểu nhất được trao danh hiệu Sao Khuê 2015.

Sau khi phân tích, đánh giá dựa trên những tiêu chí khắt khe, đặc biệt là tiêu chí về công nghệ, hiệu quả kinh tế xã hội, tác động tới cộng đồng, Hội đồng chung tuyển đã quyết định xếp hạng 5 sao cho sản phẩm duy nhất là Vé - Ví điện tử cho vận tải công cộng của Công ty MK, có khả năng thay thế hoàn toàn vé bằng giấy truyền thống, đồng thời có thể thực hiện chức năng như một ví điện tử, có thể sử dụng cho tất cả các loại phương tiện vận tải công cộng tại Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế.

 Sao Khuê 2015 cũng ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ bắt kịp xu thế thời đại của các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT.  Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh cho rằng, danh hiệu Sao Khuê ngày càng trở thành là nguồn cổ vũ lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam, đồng thời kỳ vọng VINASA tiếp tục tổ chức chương trình danh hiệu Sao Khuê ngày một sáng tạo, hiệu quả hơn để góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

 Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên chương trình Danh hiệu Sao Khuê có sự đồng hành của tập đoàn Microsoft. Nhận thấy nhiều sản phẩm phần mềm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chương trình có tiềm năng phát triển tốt nhưng do nguồn lực còn hạn chế chưa có bước phát triển đột phá để tiếp cận thị trường nước ngoài, Microsoft đã quyết định hỗ trợ cho các doanh nghiệp này gói BizSpark hoặc BizSpark Plus bao gồm việc miễn phí sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft trong 3 năm trong môi trường phát triển và chi phí sử dụng điện toán đám mây của Microsoft trong 3 năm với trị giá 750 USD/tháng. Các doanh nghiệp có số người sử dụng nhiều và được Microsoft duyệt có thể được miễn phí sử dụng điện toán đám mây của Microsoft trong vòng 1 năm với giá trị 5000 USD/tháng. Điều kiện để được nhận các gói hỗ trợ này là doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh thu dưới 1 triệu USD/năm và hoạt động dưới 5 năm.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều khiển giao thông thông minh tại Trung tâm Quản lý đường hầm Sài Gòn

Xây dựng chính quyền điện tử để phục vụ người dân tốt hơn

Ngày 17-9, tại TPHCM, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam), Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp Bộ TT-TT, Sở TT-TT TPHCM tổ chức hội thảo chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp”.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tăng cường đầu tư R&D, Samsung đặt trọng tâm tại Việt Nam

Thông tin mới nhất cho hay, trên thế giới, Samsung đã chi tổng cộng 5,36 nghìn tỷ won (4,37 tỷ USD) cho các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 - 2020, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5,32 nghìn tỷ won trong quý IV năm 2018, theo dữ liệu tài chính được báo cáo cho FSS. 

Thị trường - chính sách

Viettel tài trợ phòng Lab mạng 4G LTE dành cho sinh viên

Viettel Lab là mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu.