Tôn vinh 77 điển hình hiến máu cứu người

(SGGP). – Ngày 28-8, Công đoàn ngành y tế TPHCM đã tổ chức tuyên dương, tôn vinh những cán bộ, bác sĩ – nhân viên y tế (CBBS-NVYT) đã có nhiều đóng góp lớn trong phong trào hiến máu cứu người.

Trong số 77 CBBS–NVYT được tôn vinh, một số người đã có hàng chục lần tham gia hiến máu như: BS Phạm Quốc Hùng Bệnh viện (BV) Hùng Vương (38 lần); BS Đào Thị Hiệp, giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (23 lần); BS Dương Công Minh, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM (15 lần)…

Được biết, trong năm 2008, ngay sau khi Công đoàn ngành y tế TPHCM phát động phong trào hiến máu tình nguyện đợt 1 (từ tháng 7 đến hết tháng 9-2008), toàn ngành đã có 17 đơn vị tổ chức hiến máu với 1.010 người đăng ký tham gia, đến nay đã đóng góp được trên 1.000 đơn vị máu.

Tại buổi giao lưu, ban tổ chức cũng đã phát đi lời kêu gọi các cán bộ y tế tích cực tham gia hơn nữa vì hiện nay, mỗi tháng BV Truyền máu và Huyết học cần tới 6.000 – 8.000 đơn vị máu, nhưng khả năng đáp ứng của ngân hàng máu chỉ đạt trên 5.000 đơn vị.

Kim Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).