Tôn vinh những điển hình tiên tiến ngành nông nghiệp

“Người rừng” là biệt danh mà người dân ở xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đặt cho ông Dương Đình Khoa. “Người rừng” kể vào năm 1980 khi ông từ quân ngũ về phục viên, ở xã ông rất nhiều người bỏ bê sản xuất đi tìm sự đổi đời vào việc đào đá đỏ, đào đãi vàng, khai thác gỗ… Nhưng với trách nhiệm là đảng viên, lại là quân nhân trải qua nhiều năm tháng gian khổ, ông đã bàn với vợ con nhận đất đầu nguồn con suối nhỏ làm trang trại.

Ông đã đi các tỉnh để tham khảo cách làm trang trại và quyết định tổ chức theo mô hình trang trại lâm nghiệp gắn với nông nghiệp, trồng trọt gắn với chăn nuôi. Ông khoanh nuôi bảo vệ tái sinh 80 ha rừng, quy hoạch lại diện tích đồi núi trọc 40 ha, nông nghiệp và chăn nuôi 8 ha.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và các điển hình tiên tiến ngành nông nghiệp.

Từ số vốn ban đầu 15 triệu đồng, ông vay thêm 20 triệu đồng và khởi đầu bằng trồng lúa, đào ao, thả cá và nuôi vịt… đến nay tổng số vốn đầu tư vào trang trại của ông đã lên trên 500 triệu đồng, thu hút và tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động thời vụ với mức lương 20.000 đồng/ngày.

Trăn trở về việc làm thế nào để mỗi thước đất phải có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, ngay từ năm 1984, bà Nguyễn Thị Thu ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển 3.600m2 canh tác lúa của gia đình sang trồng các loại rau, hoa, quả xuất khẩu.

Qua nhiều năm canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Thu lại vận động những hộ nông dân cùng trồng các loại cây xuất khẩu rồi thu mua sản phẩm cho dân và tìm thị trường ở nước ngoài. Nhờ đó đến nay bà Thu đã có trang trại rộng 32.000m2 để xây dựng mô hình VAC khép kín.

Trong đó, quy hoạch 15.000m2 ươm trồng các loại cây lộc vừng bonsai, cau vua, hoa sứ, đa cảnh, lan vũ nữ, ly, bích đào; quy hoạch 4.000m2 để đào ao thả cá; 4.000m2 xây 3 dãy chuồng trại nuôi 9.000 gà đẻ siêu trứng về nuôi.

Với mô hình trên, trung bình mỗi ngày bà Thu có lãi khoảng 1,5 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho trên 30 lao động thường xuyên tại trang trại với mức lương 800.000 đồng/người/tháng.

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long cũng là một đơn vị điển hình tiên tiến khác. Nhờ nghiên cứu ứng dụng những công nghệ hiện đại của ngành nông nghiệp, trong 5 năm qua viện đã tạo ra được 7 giống lúa mới được công nhận chính thức đem lại hiệu quả kinh tế cao; ngoài ra, còn 8 giống lúa mới khác đã được công nhận tạm thời. Nhờ đó, giống lúa của viện tạo ra đã được phát triển trên 80% diện tích gieo trồng ở khu vực. Giống lúa mới đã góp phần làm tăng sản lượng từ 16 triệu tấn năm 2002 lên 18,5 triệu tấn năm 2004.

Đó là 3 điển hình tiên tiến trong số 650 đại biểu đại diện cho các đơn vị và cá nhân điển hình tiên tiến về dự Đại hội thi đua yêu nước ngành nông nghiệp lần thứ 2 do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 15-6, tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, các hộ nông dân, đơn vị sản xuất kinh doanh giỏi đại diện cho trên 70.000 hộ sản xuất theo nhiều hình thức trang trại khác nhau có hiệu quả lao động, hàng năm làm ra khoảng 7.000 tỷ đồng.

Nhờ sản xuất phát triển, nên có 2 triệu hộ thu nhập được trên 30 triệu đồng/ha/năm chính là những nhân tố góp phần cải thiện đời sống của người dân trong vùng, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn từ 19% năm 2000 xuống còn 10% vào năm 2005. Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp ở nhiều nơi, nhiều hộ gia đình vẫn còn màu sắc của sản xuất hàng hóa nhỏ, manh mún, có nhiều yếu tố tự phát nên sức cạnh tranh kém và thiếu bền vững.

Chính vì vậy, thời gian tới phải làm tốt các phong trào thi đua sản xuất, tránh tình trạng buông xuôi, thả nổi. Từ những phong trào như vậy, cần phát hiện kịp thời những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến để tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời và nhân rộng các điển hình nhằm đẩy mạnh sản xuất phát triển, bền vững...

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đề nghị, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải bảo đảm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tiêu dùng trong nước, mặt khác, phải đáp ứng được yêu cầu hội nhập.

Vì thế, việc khơi dậy và phát động phong trào thi đua yêu nước trong ngành nông nghiệp phải đến đề cập đến tất cả các lĩnh vực, trong đó cần chú ý khơi dậy phong trào thi đua làm giàu trong nông dân thông qua việc khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mô hình 50 triệu đồng/ha/năm.

“Người nông dân nghèo thì phải cố gắng phấn đấu để đủ ăn và tiến tới làm giàu. Người giàu thì phải tiến tới xây dựng mô hình kinh tế trang trại. Khi đã làm chủ trang trại rồi thì phải phấn đấu thành lập công ty để mở rộng quy mô sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa bốn nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nước” – Phó Chủ tịch nước nói.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 13 cá nhân của ngành nông nghiệp vừa được Chính phủ quyết định phong tặng. 

V.N.

Các tin, bài viết khác