Quả cầu vàng 2005

Tôn vinh phim độc lập và nghệ thuật

Những người bỏ phiếu cho Quả cầu vàng năm nay đã quay lưng với siêu phẩm của Hollywood khi công bố danh sách đề cử chỉ toàn những phim độc lập, kinh phí thấp thuộc dòng phim art-house (nghệ thuật).

Diễn viên Heath Ledger (trái, đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim bi) và đạo diễn Lý An (phải, đề cử Đạo diễn xuất sắc) với phim Dãy núi Brokeback.

Dẫn đầu là Dãy núi Brokeback của đạo diễn Lý An với bảy đề cử, bốn phim còn lại trong danh sách đề cử Phim bi xuất sắc gồm có phim hình sự Lịch sử bạo lực của David Cronenberg, phim tình cảm Ăn ý của Woody Allen và hai phim chính trị Chúc ngủ ngon và chúc may mắn (Geogre Clooney), Người làm vườn kiên định (Fernando Meirelles).

Bất ngờ ở chỗ, Hiệp hội Báo chí nước ngoài không chỉ loại thẳng tay những phim thương mại khổng lồ như King Kong của Peter Jackson mà còn làm ngơ với cả bộ phim Munich, xoay quanh cuộc thảm sát những vận động viên Israel trong kỳ Thế vận hội Munich 1972, của đạo diễn Steven Spielberg và cả Hồi ức một Geisha của Rob Marshall. Những phim khổng lồ kiểu Chúa tể những chiếc nhẫn hay Phi công như năm ngoái “không có cửa” vào Quả cầu vàng năm nay.

Chiến tranh giữa các vì sao 3, Truyền thuyết Narnia, Harry Potter cũng đứng ngoài cuộc chơi lần này. Steven Spielberg và Peter Jackson vớt vát được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Dường như Hiệp hội Báo chí nước ngoài cảm thấy “khó xử” tại đề mục Đạo diễn xuất sắc nhất nên phá lệ đề cử đến sáu, thay vì năm, đạo diễn. Ngoài Lý An, Spielberg, Jackson, còn có Allen, Meirelles và Clooney.

Không có phim nào trong danh sách năm phim đề cử Phim bi xuất sắc có kinh phí nhiều hơn 30 triệu đôla. Trên thực tế, Dãy núi Brokeback của đạo diễn Lý An chỉ tiêu tốn 13 triệu đôla. Nam diễn viên Heath Ledger trong vai chàng cao bồi đồng tính nhận đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim bi trong khi vợ của anh (trong phim lẫn ngoài đời), Michelle Williams, nhận đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Tại đề mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Heath Ledger sẽ “đấu” với những nam diễn viên tên tuổi từng có thành tích tại giải Quả cầu vàng như Philip Seymour Hoffman (vai nhà văn đồng tính Truman Capote trong phim Capote), David Strathairn (vai nhà báo Ed Murrow của phim Chúc ngủ ngon và chúc may mắn) và Russell Crowe (vai tay đấm quyền Anh Jim Braddock trong phim Chàng lọ lem).

Bên cạnh Heath Ledger và Phillip Seymour Hoffman thủ vai đồng tính, nam diễn viên Cillian Murphy trong vai đồng bóng của phim Ăn sách ở Pluto và nữ diễn viên Felicity Huffman trong vai người đàn ông giải phẫu chuyển đổi giới tính trong phim Transamerica cũng được đề cử tại đề mục Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim hài/nhạc kịch và Nữ diễn viên chính thể loại phim bi. Felicity Huffman sẽ so tài với các nữ diễn viên Maria Bello (Lịch sử bạo lực), Gwyneth Paltrow (Chứng cứ), Charlize Theron (Đất phương Bắc), Chương Tử Di (Hồi ức một Geisha).

Cũng nói thêm một chút về giải Quả cầu vàng: giải thưởng này do 86 người của Hiệp hội Báo chí nước ngoài bỏ phiếu, hầu hết họ là những phóng viên viết cho các tạp chí nước ngoài và các đề mục cho phim điện ảnh được chia ra làm hai hạng mục lớn là phim bi và phim hài. Chính vì thế, các đề cử của giải Quả cầu vàng thường được xem là dự đoán cho giải Oscar vì số lượng phim được đề cử rộng hơn.

Nếu như giải Oscar, do hơn 5.800 người làm trong ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood bỏ phiếu nên thiên về các phim có tính chất thúc đẩy cho định hướng phát triển của ngành công nghiệp này thì Quả cầu vàng lại quan tâm nhiều hơn đến thẩm định giá trị nghệ thuật bộ phim của các nhà phê bình. Chính vì thế, Oscar thiên về các phim chiều lòng số đông người xem trong khi Quả cầu vàng thiên về phim chiều lòng khán giả khó tính.

Giải Quả cầu vàng sẽ công bố kết quả vào ngày 16-1-2006, trước ngày công bố đề cử Oscar (31-1-2006) gần nửa tháng.

PHAN DIÊN ANH

Các tin, bài viết khác