Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

(SGGPO). – Sáng 6-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trên con đường đổi mới. Trung Quốc muốn cùng Việt Nam tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, chung tay vì sự nghiệp phát triển của hai nước, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai nước núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có mối tình hữu nghị truyền thống lâu dài, đã sát cánh cùng nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc. Quan hệ Việt-Trung đã vượt qua quan hệ song phương bình thường, có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao 65 năm, tình hữu nghị truyền thống hai nước do các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân xây đắp là tài sản quý báu của hai Đảng và nhân dân hai nước, cần phải quý trọng và giữ gìn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, Việt-Trung có lợi ích chung rộng rãi. Hai bên cần phải kiên trì lấy đại cuộc làm trọng; kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, xử lý thỏa đáng bất đồng. Sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực, cần phải được đi sâu và tăng cường toàn diện…

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Ảnh Lã Anh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mối quan hệ quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.  Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chúc nhân dân Trung Quốc dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng Trung Quốc XHCN hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ. 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, năm 2015, Việt Nam - Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua những năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước đã và đang được tiếp tục phát triển đúng như tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng: hòa bình, hữu nghị, hợp tác. “Chúng tôi cũng tin tưởng cùng với dòng chảy tiến bộ của thời đại và niềm khát khao vì sự sinh sống hòa bình, hữu nghị của hai dân tộc Việt - Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, thực chất, ổn định vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, sự phồn thịnh của khu vực và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt 2 cuộc kháng chiến cứu nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí, vừa là anh em đó không những góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại vì hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị của hai nước vì lợi ích của hai dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chúc tình hữu nghị Việt-Trung đời đời bền vững.

Trước khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã thông báo với đại biểu Quốc hội 4 nội dung đã đạt được trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sang Việt Nam lần này là theo chương trình đối ngoại của hai Đảng, hai Nhà nước, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là để đáp lễ chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

"Đây là sự kiện ngoại giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng quốc tế, đặc biệt là đối với quan hệ của hai nước, Bộ Chính trị đã thông qua chương trình, đề án, kế hoạch đón tiếp ông Tập Cận Bình với mục tiêu trọng thị, đàm phán thẳng thắn, đi đến những nhận thức chung, giải quyết tốt nhất quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Việt - Trung đã vượt qua quan hệ song phương bình thường, có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng. Ảnh Lã Anh

Về nội dung các cuộc tọa đàm giữa hai bên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nội dung cơ bản đạt được 4 vấn đề: Thứ nhất, coi tình hữu nghị Việt - Trung có ý nghĩa quan trọng, có tầm chiến lược quan trọng, chi phối các mối quan hệ khác, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, hữu nghị khu vực. Đó là điểm lãnh đạo hai nước cũng đã đạt được đồng thuận. Thứ hai, thúc đẩy hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực, coi trọng chất lượng hợp tác, bàn và giải quyết thỏa thuận các quan hệ hợp tác này có chất lượng và thực chất, trên cơ sở lợi ích giữa hai nước. Đây là điểm nhất trí rất cao. Thứ ba, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu gặp gỡ trao đổi ý kiến của lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân. Thứ tư là sự tiếp nối nhiều sự thỏa thuận, hợp tác khác nữa. Kiểm soát sự bất đồng, những vấn đề tồn tại trong quan điểm giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước. Đó là vấn đề trên biển. Hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, ổn định, vì sự phát triển của hai nước. Trong đó thông qua đàm phán, hiệp thương, tìm giải pháp cơ bản, lâu dài cho quan hệ hai nước. Có nghĩa là giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình. Đây là con đường tốt nhất để đi đến giải quyết vấn đề bất đồng. Hai lãnh đạo cao nhất hai nước cũng đã thống nhất trong quá trình đàm phán, hiệp thương phải giữ ổn định, không được làm phức tạp thêm tình hình”, Chủ tịch Quốc hội thông báo tới toàn thể đại biểu quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình về cơ bản thành công và đạt được mục tiêu mà Đảng, Nhà nước, nhân dân mong muốn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người ủng hộ công lý trong vụ kiện của bà Tố Nga

Một vụ kiện lịch sử

Vụ việc bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam/dioxin để quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang được xét xử tại Evry, phía Nam Paris (Pháp), đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông châu Âu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP