Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chọn lựa cán bộ có đức, có tài, nhưng chữ đức phải là gốc

(SGGP).- Ngày 8-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri thủ đô để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Cử tri Hà Nội ghi nhận, kỳ họp thứ 10 là kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới và dân chủ, đặc biệt là việc thảo luận, chất vấn và phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Cử tri đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội ở cả 3 mảng công tác lập pháp, hành pháp và quyết định những vấn đề to lớn của đất nước. “Về kinh tế, mặc dù thế giới còn nhiều khó khăn, bị suy thoái, nhất là những năm gần đây nền kinh tế của nước ta thu có lúc không đủ chi nhưng Quốc hội đã đề ra nhiều giải pháp tiết kiệm, cắt giảm nhiều việc chưa cần thiết để tăng lương cho cán bộ, công nhân viên chức”, ông Phùng Duy Mận (cử tri quận Hoàn Kiếm) phát biểu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm

Tuy nhiên, các ý kiến tại buổi tiếp xúc cũng bày tỏ lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng; hàng giả, hàng nhái tràn lan, đặc biệt là diễn biến phức tạp tại biển Đông. Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước có đối sách phù hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, kể cả trên biển và trên đất liền. Cử tri Đỗ Bá Quát (quận Ba Đình) bày tỏ lập trường cương quyết: “Cần thúc đẩy nhanh chóng việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông; tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Chỗ nào cần bảo vệ phải giữ bằng được, chỗ nào mất tiếp tục đòi, phải đòi cho bằng được”.

Công tác nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp diễn ra cũng là vấn đề đã được nhiều cử tri thẳng thắn đề cập với Tổng Bí thư. Cử tri lão thành 91 tuổi đời, 68 năm tuổi đảng Nguyễn Quốc Hùng (quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh yêu cầu xây dựng bộ máy đứng dưới ngọn cờ của Đảng không nao núng, mệt mỏi để có thể chuyển nguy thành an, để “nội loạn ngậm miệng, ngoại xâm không có bàn đạp bước vào”.

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của cử tri cả về những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề thiết thực đối với đời sống hàng ngày của nhân dân, Tổng Bí thư chia sẻ: “Chuyện biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, nhằm đảm bảo được môi trường ổn định, hòa bình để phát triển. Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không? Ta xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản… vừa qua như thế là để đảm bảo độc lập tự chủ, chơi với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai mà các nước ta quan hệ, hợp tác đều phải nể trọng như vậy”.

Tổng Bí thư tán thành nhận định của cử tri cho rằng vấn đề cốt yếu nhất cần tập trung làm hiện nay là công tác trong nội bộ, làm sao để giữ được sự đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới. “Người dân bức xúc nhất là sự suy thoái của một bộ phận trong Đảng mà không cẩn thận sẽ gây phá hoại từ trong phá ra. Cốt yếu là từng cơ sở Đảng phải vững chắc, Đảng phải trong sạch. Vậy nên băn khoăn của các cô, các bác rất đúng mà Trung ương Đảng cũng rất lo việc đó” - Tổng Bí thư nói. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nguyên tắc hàng đầu khi chọn lựa cán bộ là phải có đức, có tài nhưng “chữ đức phải là gốc”, phải trung thành tuyệt đối với nhân dân, đất nước, một lòng bảo vệ chế độ.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP