Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đồng bào dân tộc thiểu số phải thay đổi nếp suy nghĩ, cách làm ăn

(SGGP).- Chiều 12-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Tổng Bí thưNguyễn Phú Trọng thăm gia đình chính sách nghèo ở xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Xã Ayun là xã đặc biệt khó khăn. Năm 2010, xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Báo cáo của Đảng bộ xã Ayun cho biết, xã có 807 hộ với 3.650 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98,7%. Thu nhập bình quân đạt 7,8 triệu đồng/người/năm (bằng 1/5 so với bình quân toàn tỉnh). Tỷ lệ nghèo và cận nghèo chiếm 88%. Tại buổi làm việc, Đảng bộ xã Ayun kiến nghị Trung ương tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại của công trình thủy lợi Plei Keo. Hỗ trợ vốn thực hiện đề án ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi nghe những phát biểu tâm huyết và trách nhiệm của đại diện các cấp chính quyền và các bộ, ngành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, vấn đề làm đói nghèo thứ nhất là do thiếu nước. Giải quyết được bài toán này sẽ tháo gỡ được một phần. Yếu tố thứ hai là nếp suy nghĩ, tập quán làm ăn. Cần phải nâng cao trình độ dân trí, tiếp xúc cái mới với tinh thần, ý chí không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên… Đồng bào tại chỗ phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn. Điều nữa là cần sự chỉ đạo, phối hợp giữa các ngành các cấp; phải nâng cao trình độ cán bộ. Tổng Bí thư cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện sớm xây dựng hoàn thành công trình thủy lợi Plei Keo (xã Ayun).

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm hộ sản xuất giỏi và hộ gia đình chính sách nghèo ở xã Ayun.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP