Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới

(SGGP). – Ngày 20-3, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới, nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2009 - 2011. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm nông thôn mới Trung ương.

Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới, sau 3 năm triển khai thí điểm, đến nay cơ bản 11 xã điểm trong cả nước đều đã đạt được những tiêu chí quan trọng. Hiện tại, đã có 8 trong số 11 xã điểm cơ bản hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng, tạo sự thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn và có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

So với năm 2008 khi mới bắt đầu triển khai, đến nay thu nhập của người dân ở các xã điểm đã tăng bình quân khoảng 62,6%. Đến năm 2011, đã có 6/11 xã đạt tiêu chí thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm khoảng 6% - 7%. Ngoài ra, 9 xã đã đạt chuẩn giáo dục, 10 xã đạt tiêu chí y tế, 7 xã đạt tiêu chí về nhà văn hóa và khu vui chơi thể thao, 9 xã đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, 6 xã đạt tiêu chí môi trường và cả 11 xã điểm đều đạt tiêu chí về xây dựng hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới cũng cho rằng vẫn tồn tại những tiêu chí gặp khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, khó nhất là về tiêu chí thu nhập.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả của Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới. Theo Tổng Bí thư, sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, thành công to lớn chính là đã hình thành được hình hài của nông thôn mới trong tất cả các lĩnh vực, song hiện nay ở các xã điểm vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt, hoặc đạt nhưng chưa vững chắc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó hướng tới thực hiện toàn diện Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng thời, cần tiếp tục bổ sung hoàn thiện và cụ thể hóa những tiêu chí của mô hình nông thôn mới chung và riêng cho từng vùng, điều chỉnh những chỉ tiêu còn thiếu và chưa phù hợp để triển khai bền vững và hiệu quả hơn. 

PH.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP