Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản LB Nga

  • Tiếp Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga

Tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức Liên bang Nga, ngày 10-7, tại thủ đô Mátxcơva, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp tục có các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Liên bang Nga.

Tại Nhà khách Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) do Chủ tịch Đảng Guennadi Ziuganov dẫn đầu.

Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Ziuganov và các đồng chí trong Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga; chúc mừng những thành công mà KPRF đã giành được trong việc vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục khẳng định là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng trên chính trường Nga. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết nhất trí, KPRF sẽ ngày càng củng cố và khẳng định được vị thế vững chắc trong đời sống chính trị và xã hội ở LB Nga, cũng như trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các đại biểu trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga.

Chủ tịch Ziuganov nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đạt được trong gần 25 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh những thành tựu đó thể hiện sức sống của chủ nghĩa xã hội và là đóng góp quý báu, cả về lý luận và thực tiễn của Đảng Cộng sản Việt Nam cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với KPRF và các lực lượng cách mạng, tiến bộ trên thế giới; khẳng định luôn ủng hộ chủ trương của Tổng thống và Chính phủ Liên bang Nga trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược với Việt Nam và sẽ tích cực thúc đẩy hơn nữa để quan hệ hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Đoàn đại biểu Chính phủ Liên bang Nga do Phó Thủ tướng Alexander Zhukov dẫn đầu đến chào. Phó Thủ tướng Zhukov chuyển tới Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh lời chào thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất của Thủ tướng V. Putin do công việc đột xuất đi công tác địa phương không về kịp; đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, cũng như lập trường tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực; khẳng định chủ trương nhất quán luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Liên bang Nga -Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Phó Thủ tướng A. Zhukov khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Nga và Việt Nam sớm triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược, nhất là trong việc thúc đẩy đàm phán sớm ký Hiệp định liên chính phủ về xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam và cung cấp tín dụng cho dự án này.

Trên lĩnh vực đối ngoại, hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như cấp cao Đông Á, ARF, APEC, Liên hiệp quốc, đặc biệt trong khuôn khổ quan hệ ASEAN - Nga trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Liên bang Nga G.Ziuganov đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Tại buổi tiếp Thị trưởng thành phố Mátxcơva Luzhkov, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã được ông Luzhkov giới thiệu những lợi thế về chính trị, kinh tế - tài chính, cũng như những thành tựu đạt được của thành phố Mátxcơva những năm qua; mong muốn hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam về kinh tế, thương mại, du lịch, xây dựng hệ thống tàu điện ngầm…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao ý kiến của ngài Thị trưởng Luzhkov, cho rằng sự hợp tác giữa thành phố Mátxcơva với các thành phố của Việt Nam không chỉ quan hệ vì khía cạnh kinh tế mà cả về chính trị và tình cảm.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Bảo tàng Chiến thắng

TTXVN

Dư luận Nga: Hoan nghênh chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Dư luận Nga hoan nghênh chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh từ ngày 8 đến 12-7. Hai hãng thông tấn Nga gồm ITAR-TASS và RIA-Novosti và Đài tiếng nói nước Nga ngày 9-7 đều đưa tin về sự kiện Tổng thống Medvedev trao Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh huy chương mang tên đại thi hào Nga Puskin, nêu rõ huy chương này ghi nhận sự đóng góp của Tổng Bí thư vào việc tăng cường quan hệ mọi mặt Việt - Nga, góp phần làm xích lại và làm phong phú lẫn nhau giữa hai nền văn hóa của hai dân tộc; phổ biến tiếng Nga và bảo vệ di sản văn hóa LB Nga.

Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời Tổng thống Medvedev trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: “Nhiều người Việt Nam nói tiếng Nga. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần tôn trọng văn hóa Nga của đất nước các bạn. Chúng tôi hy vọng “Những ngày văn hóa Nga” ở Việt Nam dự định tổ chức vào cuối năm nay sẽ giúp giới trẻ ở cả hai nước hiểu biết nhau nhiều hơn”.

Ngày 9-7, Điện Kremlin ra thông báo cho biết hai đoàn đại biểu cấp cao Nga và Việt Nam do Tổng thống Dmitry Medvedev và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu, đã hội đàm tại Cung lớn Điện Kremlin về một loạt vấn đề hợp tác khác nhau, trước hết trong lĩnh vực năng lượng. Thông báo của Điện Cremli khẳng định Nga và Việt Nam thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Thông báo cho biết vào cuối năm nay, Tổng thống Medvedev sẽ thăm Việt Nam và dự cuộc gặp cấp cao Nga-ASEAN tại Hà Nội.

K.MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP