Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn: Vượt chỉ tiêu giảm thất thoát nước

* Năm 2014: kéo giảm từ 1-2% tỷ lệ nước thất thoát

Mặc dù kế hoạch năm 2013 đề ra kéo giảm thất thoát nước xuống còn 35% nhưng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã kiềm hãm, hạ thấp tỷ lệ này ở mức 34,03% và giảm được 2,51% so với năm 2012 là 36,54%.

Ông Trần Đình Phú - TGĐ Sawaco phát biểu tại Hội nghị tổng kết thi đua 90 ngày đêm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và công tác giảm thất thoát thất thu năm 2013.

Chủ động dò tìm rò rỉ

Theo đánh giá của lãnh đạo Sawaco, trong năm 2013, hoạt động giảm nước thất thoát thất thu của Sawaco đã được các phòng ban, đơn vị triển khai bám sát đúng định hướng và kế hoạch đề ra. Tuy vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sawaco, sự phối hợp chặt chẽ và sự nỗ lực lớn của các phòng, ban, đơn vị trong toàn Tổng Công ty, hoạt động này đã đạt kết quả khả quan.

 

Theo kết quả thực hiện kế hoạch thi đua 90 ngày đêm nước rút năm 2013 của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, ở khối sản xuất nước, Nhà máy Nước Thủ Đức đạt 96 điểm, Nhà máy nước Tân Hiệp đạt 94 điểm, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch đạt 93 điểm và Công ty TNHH MTV Nước ngầm Sài Gòn 92 điểm. Điểm số này dựa trên cơ sở đánh giá tính ổn định áp lực và chất lượng nước của các nhà máy nước cũng như tỷ lệ hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng và sửa chữa công nghiệp. Đối với khối kinh doanh, các đơn vị cấp nước được xếp hạng xuất sắc gồm: Bến Thành, Chợ Lớn, Nhà Bè, Tân Hòa, Thủ Đức, Phú Hòa Tân, Gia Định, Trung An. Ở khối xây lắp và tư vấn, các đơn vị được xếp hạng xuất sắc gồm: Công ty CP Tư vấn xây dựng cấp nước; Công ty Tư vấn Công trình giao thông công chánh; Công ty CP Cơ khí Công trình cấp nước, Công ty Công trình giao thông công chánh, Công ty Đầu tư và kinh doanh Nước sạch Sài Gòn. Khối tham mưu quản lý điều hành, xếp loại xuất sắc gồm: Phòng Kinh doanh Dịch vụ Khách hàng, Phòng Kế toán Tài chính, Phòng Kế hoạch Đầu tư.

 

Ông Trần Đình Phú, Tổng Giám đốc Sawaco phân tích, các đơn vị đã có sự chủ động, tích cực và đa dạng hơn trong cách làm, thể hiện sự nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm cao đối với công tác giảm thất thoát nước. Điều quan trọng là trong từng cán bộ, công nhân viên đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giảm nước thất thoát thất thu, từ đó thể hiện được tinh thần tự giác hơn cũng như ngày càng nắm vững kiến thức chuyên môn về lĩnh vực giảm nước thất thoát thất thu.

Việc triển khai dự án giảm nước thất thoát của World Bank là một trong những yếu tố góp phần quan trọng kìm hãm và hạ thấp tỷ lệ nước thất thoát thất thu của Tổng Công ty.

Cụ thể, ở vùng 1 đã giảm được lượng nước rò rỉ là 105.560m³/ngày; vùng 2 giảm được 15.804 m³/ngày, trong đó Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân đã giảm được gần 8.000m³/ngày, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tân Hòa đã giảm được 7.888m3/ngày. Và mặc dù số điểm xì bể ngầm trong năm là 6.469 điểm, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2012 (3.269 điểm) nhưng các nguyên nhân xì bể đã được các đơn vị thống kê, phân tích khá chi tiết và đầy đủ, đồng thời xác định rõ trên 90% sự cố xì bể xảy ra trên ống ngánh.

 “Điều này thể hiện rõ nét sự chủ động, quan tâm thực hiện công tác dò tìm rò rỉ của các đơn vị”, Tổng Giám đốc Trần Đình Phú nói. Ngoài ra, công tác quản lý và đảm bảo hệ thống cấp nước được vận hành hợp lý, đặc biệt là công tác đảm bảo vận hành an toàn các nhà máy nước và tiếp nhận nguồn nước Kênh Đông.

Tăng tốc các giải pháp giảm thất thoát nước

Theo định hướng của Sawaco, năm 2014 được xác định là năm an toàn cấp nước. Đây cũng là năm mà Sawaco sẽ tăng tốc thực hiện các giải pháp giảm nước thất thoát thất thu nhằm tạo tiền đề để lượng nước thất thoát thất thu đến cuối năm 2015 đạt mức 32%, theo lộ trình giảm nước thất thoát thất thu đã được Sawaco đề ra. Trên cơ sở đó, kế hoạch được Sawaco đề ra trong năm 2014 là tiếp tục kiềm hãm và giảm từ 1-2%, so với tỷ lệ nước thất thoát năm 2013.

Để đạt được chỉ tiêu này, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Sawaco xác định là đảm bảo vận hành hệ thống cấp nước hiệu quả, ổn định, liên tục và chú trọng vào công tác an toàn cấp nước. Sawaco sẽ quan tâm nhiều hơn đến công tác quản lý cơ sở dự liệu mạng lưới cấp nước để có những phân tích, đánh giá và có giải pháp tích cực kịp thời; đưa vào vận hành và khai thác hiệu quả hệ thống Sawagis; tập trung thực hiện công tác giảm thất thoát nước vô hình, bên cạnh công tác giảm thất thoát nước hữu hình.

Cùng với đó sẽ lắp đặt hệ thống đồng hồ tổng nhằm sớm đưa vào tính toán bán sỉ nước sạch cho các đơn vị quản lý mạng lưới cấp nước; tăng cường công tác dò tìm và sửa bể, quan tâm đến chất lượng sửa bể vừa phải kịp thời và nhanh chóng. Quản lý, kiểm tra để có kế hoạch sửa chữa ống cũ mục kịp thời, có chọn lọc đáp ứng các chỉ tiêu đánh giá như độ ăn mòn, tình trạng đóng cặn, số lần xì bể. Xác định khu vực ưu tiên thực hiện giảm nước thất thoát thất thu để tập trung nguồn lực thực hiện. Đẩy mạnh công tác phát triển và cải tạo đường ống cấp nước; trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng công trình, kiểm tra giám sát từ khâu thiết kế, chất lượng vật tư đến thi công.

Nhóm Caretaker: Nhân viên dò bể -> nhân viên KT&PTSL (Nhóm trưởng) -> nhân viên sửa bể.

Lãnh đạo Sawaco cũng đã quyết định khen thưởng các đơn vị: Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn; Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân, Công ty CP Cấp nước Nhà Bè, Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, Công ty CP Cấp nước Gia Định, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tân Hòa đã thực hiện giảm nước thất thoát thất thu đạt kết quả cao, có sự ổn định, bền vững, thiết lập DMA, quản lý rò rỉ tốt, thực hiện cải tạo thay thế ống cũ mục kịp thời và có chuyển biến tích cực mạnh mẽ.

\Riêng Ban Quản lý dự án giảm thất thoát nước với vai trò quản lý dự án World Bank – dự án đã góp phần quan trọng trong việc kìm hãm và giảm dần tỷ lệ thất thoát nước cũng được khen thưởng. Phòng Kỹ thuật – Công nghệ, với vai trò là ủy viên thường trực Ban chỉ đạo giảm nước thất thoát thất thu, đã xây dựng đề án, giải pháp, kế hoạch và phương hướng thực hiện để các đơn vị triển khai cũng được khen thưởng dịp này. 

Đinh – Gia – Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử là một bộ phim lịch sử cổ trang vô cùng hấp dẫn do đạo diễn nổi tiếng Quách Bảo Xương chỉ đạo. Phim kể về huyền thoại của “ngài Quỷ Cốc” Vương Thiền, một chiến lược gia, nhà giáo dục và nhà kinh tế nổi tiếng trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, nhuốm màu huyền bí xen lẫn ly kỳ.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế