Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn: Loay hoay xử lý hậu thanh tra

“Sau thanh tra, kiểm tra, phải thi hành kỷ luật 16 trường hợp cán bộ - đảng viên, miễn nhiệm 18 trường hợp; năm 2009 có 12% tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, các đơn vị thành viên lỗ lũy kế hơn 116 tỷ đồng…” - những con số nhức nhối trên trong nhiệm kỳ vừa qua được chính Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn (Resco) Hồ Lập Phúc nhìn nhận tại buổi làm việc mới đây của đoàn công tác Thành ủy do đồng chí Lê Hữu Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm trưởng đoàn.

  • Bán chưa được, phá sản cũng không xong!

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, tính đến 31-12-2008, lỗ lũy kế của các đơn vị thành viên trực thuộc Resco là hơn 116 tỷ đồng. Giải trình với UBND TP về việc xử lý sau thanh tra, Resco cho biết đơn vị đang gặp khó vì nhiều vướng mắc.

Resco cũng là đơn vị sở hữu nhiều mặt bằng, trong đó có mặt bằng số 7B/2 Thành Thái.

Một lãnh đạo Resco phân tích: Lấy ví dụ Công ty Gạch trang trí Thanh Danh, việc đầu tư dây chuyền sản xuất gạch ruby stone trên 55 tỷ đồng nhưng không hiệu quả, sản phẩm không tiêu thụ được. Từ tháng 6-2006, công ty ngưng sản xuất, không có doanh thu, lỗ liên tục qua các năm. Từ năm 2008 đến nay, Resco, Tổng Công ty Mua bán nợ (Bộ Tài chính), Công ty Gạch Thanh Danh thỏa thuận việc xử lý tài chính theo hướng Công ty Mua bán nợ mua lại các khoản nợ lớn của Công ty Gạch Thanh Danh để tái cơ cấu và lập phương án chuyển sang cổ phần hóa. Tuy nhiên, đến nay vẫn đang chờ công ty tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp trình rồi mới trình UBND TP phương án bán doanh nghiệp.

Tại Công ty Xây lắp Công nghiệp, theo báo cáo của Resco, khoản lỗ lũy kế của đơn vị này đến 31-12-2009 là 17,7 tỷ đồng, giám đốc cũ và kế toán trưởng bị truy tố, bắt giam. Tháng 7-2005, UBND TP có văn bản chỉ đạo thực hiện phá sản và sau đó TAND TP cũng quyết định mở thủ tục phá sản. Nhưng đến nay, việc lập thủ tục phá sản vẫn chưa thực hiện được do vướng thủ tục.

Liên quan đến các khoản nợ thuế và Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tổng công ty (gọi tắt là quỹ hỗ trợ), Thanh tra TP có kết luận cụ thể: Resco sử dụng sai hơn 268 tỷ đồng của quỹ hỗ trợ, phải thu hồi và phải nộp hơn 98 tỷ đồng các loại thuế còn nợ. Tính đến 30-10-2009, Resco đã chuyển trả hơn 344 tỷ đồng về quỹ hỗ trợ, còn hơn 66,4 tỷ đồng bao gồm số tiền các đơn vị thành viên chưa thu được, chi nộp tiền sử dụng đất tại một số mặt bằng của tổng công ty để chuẩn bị cho các dự án tiếp theo. Riêng các khoản nợ thuế nằm chủ yếu ở những đơn vị khó khăn về tài chính và đang trong giai đoạn sắp xếp chuyển đổi doanh nghiệp, giải thể, phá sản…

  • Cần một cuộc đại phẫu

Đề xuất các giải pháp thu hồi ngân sách, củng cố các đơn vị trực thuộc, Tổng Giám đốc Resco Lê Văn Tự cho biết, Resco đã thành lập hội đồng xử lý tiếp tục giải quyết công nợ, nợ xấu, nợ khó đòi, đồng thời tinh gọn và tăng cường nhân sự Phòng KH-ĐT để triển khai các dự án; tận dụng lợi thế mặt bằng để gia tăng doanh thu, ổn định đời sống người lao động. Riêng với những trường hợp cán bộ đại diện vốn nhà nước có sai phạm thì đề xuất HĐQT xử lý triệt để.

Ông Tự cũng đề xuất UBND TP cho phép Resco thuê công ty tư vấn độc lập để báo cáo quyết toán chuyển thể giai đoạn nhà nước tại các công ty đã chuyển đổi thành công ty cổ phần nhưng có biểu hiện không hợp tác; sớm phê duyệt phương án xử lý các mặt bằng mà Resco đã trình UBND TP.

Ghi nhận hướng xử lý và những kiến nghị của Resco, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lê Hữu Đức cho rằng Resco cũng cần nhìn thẳng vào sự thật để có một cuộc “đại phẫu”, xử lý tích cực, hiệu quả hơn. Trong đó, quan trọng nhất là khắc phục sai phạm, tìm kiếm các giải pháp ngắn - dài hạn để thực hiện nhiệm vụ kinh tế mà UBND TP đã giao, nâng cao mức thu nhập giữ chân người lao động; tăng cường bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ chủ chốt để thích ứng cơ chế mới sau cổ phần hóa…

“Đảng bộ Resco cần đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ chủ chốt, đảng viên để đội ngũ này làm theo thiết thực, hiệu quả hơn” - đồng chí Lê Hữu Đức nhấn mạnh

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế