Tổng thống Burundi dọa trừng phạt cựu trùm tình báo

Theo Tân Hoa xã ngày 14-5, sau khi cựu Giám đốc tình báo Burundi Godefroid Niyombare tuyên bố lật đổ chính phủ, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza khẳng định âm mưu đảo chính trên đã bị thất bại và dọa trừng phạt những người thực hiện âm mưu này.

Trong một tuyên bố đầy đủ đầu tiên sau khi quân đội tiến hành âm mưu đảo chính, ông Nkurunziza cho biết: “Âm mưu đảo chính này đã bị chặn đứng và những người đã đọc tuyên bố đảo chính trên đài phát thanh đang bị lực lượng an ninh và quân đội truy lùng để pháp luật trừng trị”.

Trong khi đó, một sỹ quan cấp cao của Burundi cho biết hai phe phái quân đội nước này đang tiến hành đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp bảo vệ các lợi ích quốc gia đồng thời khẳng định hai bên đã nhất trí không gây đổ máu cho người dân Burundi. Một nhân viên làm việc tại khu nhà của đài phát thanh-truyền hình nhà nước Burundi cho hay lực lượng quân đội âm mưu lật đổ tổng thống đang cố gắng tiến vào khu nhà này ở thủ đô Bujumbura. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ khu nhà đang ngăn lực lượng đảo chính tiến vào khu nhà. Nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ ở trung tâm Bujumbura.

Cùng lúc này, HĐBA LHQ cho biết sẽ họp khẩn trong ngày 14-5 để bàn về tình hình Burundi. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã ra tuyên bố kêu gọi kiềm chế tại Burundi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết bộ này đang theo dõi tình trạng bạo lực gần đây tại Burundi với sự "quan ngại sâu sắc"song chưa thể xác nhận liệu có phải đã xảy ra một cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia châu Phi này hay không.

Lê Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.