Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia vụ chìm tàu Cheonan

* CHDCND Triều Tiên sẽ đáp trả nếu bị Hàn Quốc buộc tội liên quan đến vụ chìm tàu

(SGGPO).- Ngày 4-5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak thông báo ông đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia về nguyên nhân vụ đắm chiến hạm Cheonan, vì ông cho rằng đây là một vấn đề quốc tế nghiêm trọng liên quan tới quan hệ liên Triều.

Đám tang một trong số thủy thủ bị tử nạn trong vụ đắm tàu Cheonan

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống với khoảng 150 tư lệnh hàng đầu của tất cả các quân chủng trong quân đội, trong đó ông khẳng định rõ ràng chiến hạm Cheonan “không chìm do một vụ tai nạn đơn thuần”. Tổng thống Lee cũng cam kết đưa ra “các giải pháp rõ ràng và cương quyết” khi tìm ra nguyên nhân gây chìm tàu, đồng thời sẽ ngừng việc ám chỉ CHDCND Triều Tiên có liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, báo Chosun Sinbo ủng hộ CHDCND Triều Tiên trong số ra ngày 3-5 cho biết Bình Nhưỡng sẽ phản ứng trong khả năng của mình, ngụ ý sẽ sử dụng vũ khí, nếu Hàn Quốc buộc tội nước này phải chịu trách nhiệm về vụ đắm tàu Cheonan.

Phản ứng trên của CHDCND Triều Tiên được đưa ra sau khi một số quan chức cấp cao Hàn Quốc ra các tuyên bố cứng rắn rằng sẽ trả đũa thủ phạm gây ra vụ chìm tàu Cheonan hôm 26-3 vừa qua. Mặc dù các nhà điều tra quốc tế vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ và chưa có kết quả điều tra nguyên nhân, song mọi nghi vấn hiện tập trung vào CHDCND Triều Tiên.

Cảnh báo của Bình Nhưỡng và tuyên bố mới nhất của Hàn Quốc xung quanh vụ chìm tàu Cheonan được đưa ra giữa lúc có tin cho rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đang có chuyến thăm Trung Quốc. Nhật báo “Yomiuri” ngày 4-5 cho biết người con trai thứ ba của nhà lãnh đạo Kim Jong Il là Kim Jong Un đã không tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm Trung Quốc lần này.

          H. Chi.

Thông tin liên quan:

>> Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.