Tổng thống Iran công du châu Âu

Theo AP, ngày 25-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến châu Âu sau khi Tehran được phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Trong chặng dừng chân tại Paris (Pháp), nhà lãnh đạo Iran cùng hội đàm với Tổng thống Francois Hollande, thảo luận về kế hoạch mua 114 chiếc máy bay Airbus để nâng cấp lĩnh vực hàng không dân dụng của Iran. Tại Italia, ông Rouhani sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi. Tháp tùng ông Rouhani là đoàn đại biểu 120 người gồm các bộ trưởng năng lượng, khí đốt và các doanh nghiệp.

Ông Rouhani cũng sẽ có cuộc gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican. Dự kiến, Giáo hoàng Francis sẽ đưa ra lời đề nghị yêu cầu ông Rouhani gây áp lực với đồng minh Syria trong kế hoạch hòa giải chính trị và việc cải thiện quan hệ với Saudi Arabia. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Iran đến Vatican kể từ năm 1999 cho đến nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.