Tổng thống Iran muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trình bày quan điểm của ông trước người dân Mỹ và thế giới trên báo chí Mỹ rằng, Iran sẽ theo đuổi cách tiếp cận mang tính xây dựng với các vấn đề gây tranh cãi bao gồm cả chương trình hạt nhân của mình. CNN trích dẫn lời ông Rouhani cho rằng, nếu thất bại trong tiến trình này các bên đều bất lợi. Bài viết của Tổng thống Iran được đăng trên trang web của báo Washington Post ngày 19-9 nhận định các nhà lãnh đạo nên đối thoại với nhau trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, phát biểu với truyền hình Mỹ NBC, Tổng thống Iran Rouhani cho biết Iran không bao giờ theo đuổi sản xuất bom nguyên tử. Với những động thái này, báo chí Mỹ đoán có nhiều khả năng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp ở LHQ vào tuần tới.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.