Tổng thống Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam - Ưu tiên hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí

(SGGP).- Ngày 31-10, lễ đón Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev sang thăm chính thức Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống N. Nazarbayev lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev duyệt đội danh dự. Ảnh: MINH ĐIỀN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Nazarbayev đã nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Kazakhstan. Việt Nam và Kazakhstan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan trong thời gian qua và mong phía Kazakhstan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định và hòa nhập tốt với sở tại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống N. Nazarbayev khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Kazakhstan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN - Kazakhstan; cảm ơn Kazakhstan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào tháng 6-2010. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc (Việt Nam - nhiệm kỳ 2013 - 2016; Kazakhstan - nhiệm kỳ 2012 – 2015).

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Kazakhstan, Hiệp định giữa Việt Nam và Kazakhstan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Việt Nam và Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Việt Nam và Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15-9-2009, thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông và Liên lạc Kazakhstan về hàng không dân dụng, thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM (Việt Nam) và chính quyền thành phố Almaty (Kazakhstan).

Chiều tối cùng ngày, Tổng thống N. Nazarbayev đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. 

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP