Iraq

Tổng thống kêu gọi Thủ tướng từ chức

Tổng thống Iraq Jalal Talabani.

Theo TTXVN, mâu thuẫn nội bộ ban lãnh đạo Iraq tiếp tục gia tăng khi ngày 2-10, Tổng thống nước này Jalal Talabani kêu gọi Thủ tướng Ibrahim Al-Jaafari từ chức.

Tổng thống Talabani đã tố cáo Liên minh Iraq thống nhất (UIA) của người Hồi giáo dòng Shiite (chiếm đa số trong Quốc hội Iraq), do ông Jaafari lãnh đạo, không công bằng trong việc phân chia các chức vụ trong chính phủ cho cộng đồng người Kurds; không quan tâm đến những bộ do người Kurds làm bộ trưởng và không chịu giải quyết vấn đề then chốt là tái định cư người Kurds tại thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq.

Theo ông Talabani, đã đến lúc phải xem xét việc buộc Thủ tướng Jaafari phải từ chức. Thủ tướng Al-Jaafari có thể phải từ chức nếu đa số nghị sĩ Quốc hội nước này bỏ phiếu bất tín nhiệm ông.

Tuy nhiên, do người Shiite hiện nắm 150/275 tổng số ghế của Quốc hội Iraq, nên khả năng này khó có thể xảy ra.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.