Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ vì lý do an ninh biên giới

CNN ngày 11-12 (giờ địa phương) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu những yêu cầu của ông về vấn đề an ninh biên giới không được đảm bảo.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu những yêu cầu của ông không được đáp ứng, ông sẽ đóng cửa chính phủ do vấn đề an ninh biên giới.

Ông Trump nêu rõ người dân Mỹ không muốn dòng người nhập cư trái phép, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, và ma túy tràn vào Mỹ. 

Lời đe dọa của Tổng thống Trump được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 15 phút với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi về vấn đề cấp ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico.

Tại cuộc gặp được phát sóng trên truyền hình, ông Trump và 2 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ đã có những tranh cãi, làm dấy lên quan ngại về khả năng đạt được một thỏa thuận về ngân sách liên bang trước thời hạn chót vào cuối tháng này. 

Tổng thống Trump đề nghị Quốc hội cấp 5 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới. Tuy nhiên, ông Schumer và bà Pelosi đề xuất khoản ngân sách khoảng 1,3 tỷ USD, thấp hơn mức 1,6 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua trước đó. Điểm duy nhất mà hai bên nhất trí là sự cần thiết đảm bảo an ninh biên giới. Đây là cuộc họp đầu tiên của ông Trump và 2 nghị sĩ trên kể từ khi phe Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 6-11 vừa qua.

Liên quan đến bức tường biên giới Mỹ-Mexico, cùng ngày, Tổng thống Trump dọa sẽ ra lệnh cho quân đội xây dựng tường biên giới nếu đảng Dân chủ từ chối cấp ngân sách cho dự án này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu phe Dân chủ không đưa ra đủ số phiếu ủng hộ để bảo vệ đất nước, quân đội Mỹ sẽ xây dựng phần còn lại của bức tường. Họ biết rõ tầm quan trọng của nó!”.

Tổng thống Mỹ khẳng định bức tường này tại biên giới Mỹ - Mexico là rất cần thiết để ngăn chặn “nguồn tội phạm và bệnh dịch lớn” từ những người nhập cư bất hợp pháp.

Quốc hội Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận chi tiêu trước khi một số ngân sách liên bang hết hạn vào ngày 21-12 tới. Trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Quốc hội chia đều cho phe Cộng hòa và Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ là cần thiết để lưỡng viện Quốc hội có thể thông qua dự luật chi tiêu. 

Trong một diễn biến khác, chính quyền của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu được cho phép thực thi sắc lệnh cấm những người nhập cư bất hợp pháp được tị nạn tại Mỹ. 

Trong đơn kiến nghị ký tên Tổng thống Donald Trump, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lệnh cấm được Tổng thống Trump ban bố ngày 9-11 vừa qua cần được thực thi ngay lập tức để ngăn chặn hàng nghìn người di cư Trung Mỹ, hiện đang ở biên giới phía Nam, tràn vào nước này tìm kiếm tị nạn. Trước đó, sắc lệnh này đã bị 2 tòa án liên bang phong tỏa.

Theo sắc lệnh ngày 9-11, Tổng thống Trump có quyền hạn chế người nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem họ có đủ tư cách xin tị nạn hay không.

Giới chức Mỹ tuyên bố quy định mới sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này. Tuy nhiên, các nhóm hoạt động vì quyền dân sự đã chỉ trích sắc lệnh này vi phạm luật nhập cư và hành chính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP