Tổng thống Nga ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia

  • Các nước phương Tây phản ứng mạnh

Tổng thống Nga D.Medvedev ngày 26-8 đã chính thức ký các sắc lệnh công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia và Abkhazia. Quyết định của ông D.Medvedev được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Nga với sự tham dự của Thủ tướng V.Putin và các nhà lãnh đạo khác.

Phát biểu trên truyền hình Nga, Tổng thống D.Medvedev tuyên bố thể theo nguyện vọng của người dân Nam Ossetia và Abkhazia, LB Nga công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa này theo đúng các điều khoản của Hiến chương LHQ. Ông D.Medvedev cũng nhấn mạnh đây là một sự lựa chọn không dễ dàng, nhưng là cơ hội duy nhất để bảo vệ sinh mệnh của người dân Nga. Lãnh đạo 2 nước CH tự xưng Nam Ossetia và Abkhazia đã hoan nghênh quyết định trên của Tổng thống D.Medvedev.

Gruzia và các nước phương Tây tiếp tục có những phản ứng quyết liệt đối với quyết định của Tổng thống Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Hội đồng An ninh quốc gia Gruzia tuyên bố quyết định của Nga “không có giá trị pháp lý”, đồng thời cảnh báo Nga về “những hậu quả chính trị và kinh tế nghiêm trọng”. Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đang ở thăm Trung Đông tuyên bố việc Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia độc lập là “một quyết định đáng tiếc”. Trong phản ứng chính thức, Thủ tướng Đức A.Merkel nói rằng quyết định của Nga là “không thể chấp nhận và trái với luật pháp quốc tế”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ B.Whiteman cho biết Lầu Năm Góc đã điều động một số tàu chiến, trong đó có tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển USS McFaul, tàu bảo vệ duyên hải Dallas và tàu chỉ huy USS Mount Whitney của hải quân tới các vùng biển bao quanh Gruzia và Nga. Đáp trả lại, phía Nga cũng điều tàu tuần dương Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga tới khu vực huấn luyện của hạm đội này ở phía Đông Biển Đen để tiến hành kiểm tra các loại vũ khí được điều khiển bằng vô tuyến điện và các hệ thống liên lạc trên tàu.

V.L. (Theo RIA, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.