Tổng thống Nga Putin: Kinh tế Nga đã vượt qua đỉnh điểm khủng hoảng

Theo Russia Today, ngày 17-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp báo thường niên với sự tham dự của gần 1.400 phóng viên trong nước và quốc tế. Trong khoảng thời gian kéo dài 3 giờ 8 phút, ông Putin đã trả lời trực tiếp các câu hỏi của 32 phóng viên liên quan đến những vấn đề nóng từ đối nội đến đối ngoại.

Chính phủ làm việc hiệu quả

Liên quan đến đối nội, mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Putin đã trả lời câu hỏi về lĩnh vực kinh tế. Ông Putin khẳng định, nền kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng và đang có dấu hiệu ổn định. Tuy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2015 đã giảm 3,5%, thu nhập thực tế của người dân Nga giảm tới hơn 5%, nhưng trong năm 2016, tình hình kinh tế Nga sẽ có những bước tiến lạc quan hơn. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Nga đang ở mức chỉ 5,6%. Thặng dư cán cân thương mại ở mức tốt, dự trữ quốc tế giảm nhẹ nhưng vẫn ổn định.

Quang cảnh buổi họp báo của Tổng thống Nga Putin

Về giá dầu, ông Putin cho biết vì đã tính ngân sách năm tới dựa theo giá dầu 50USD/thùng nhưng giá dầu đã ở mức 38USD/thùng nên đó là lý do vì sao phải tính toán lại. Nga đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ trước đó với các đối tác. Giới đầu tư bắt đầu chú ý đến Nga. Tổng nợ của Nga đã giảm và đây cũng là một dấu hiệu tốt. Các ngành kinh tế của Nga đã bắt đầu phục hồi. Chính phủ Nga đang cố gắng để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế dương trong giai đoạn 2016 - 2018. Theo ông Putin, kinh tế ở khu vực Viễn Đông tại Nga đang có những bước phát triển mới, thu hoạch nông sản tại Nga đang từng bước đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trong cuộc họp báo, ông Putin nói không cần thiết phải có những thay đổi lớn trong chính phủ và phản đối việc thay đổi vội vàng đội ngũ cán bộ công chức. Về mặt chiến lược, chính phủ đang có những bước tiến cần thiết và đang làm việc hiệu quả.

Sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan hệ Nga - Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, Tổng thống Putin trả lời sẵn sàng làm việc với bất cứ tổng thống nào do người dân Mỹ bầu ra. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc phỏng vấn nói Nga và Mỹ có thể và sẵn sàng hợp tác hiệu quả bất chấp những khác biệt về quan điểm.

Về quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin tái khẳng định việc Ankara bắn hạ máy bay Nga là một hành động thù địch. Việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đến căn cứ Không quân Khmeimim của Syria đã ngăn chặn được tình trạng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria. Nga cũng không thấy có bất kỳ triển vọng nào trong việc nối lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Liên quan đến Ukraine, ông Putin khẳng định từ ngày 1-1-2016, quan hệ kinh tế hai bên sẽ xấu đi, dù Kremlin không mong muốn.

Về chiến dịch quân sự tại Syria, Tổng thống Putin khẳng định sẽ tiếp tục cho đến khi nào còn cần thiết. Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chừng nào họ còn tiến hành các chiến dịch quân sự. Về số phận Tổng thống Assad, ông Putin lặp lại quan điểm phải để nhân dân Syria quyết định. Không ai có quyền áp đặt ai sẽ là lãnh đạo một quốc gia khác. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào người dân Syria. Nhưng Nga ủng hộ sáng kiến của Mỹ về soạn thảo một nghị quyết của Liên hiệp quốc. Hoạt động của Không quân Nga ở Syria không ảnh hưởng đến ngân sách. Một số nguồn kinh phí cho hoạt động huấn luyện được chuyển sang tài trợ lực lượng ở Syria. Nga chưa chắc đã cần có một căn cứ quân sự lâu dài ở Syria vì đang sở hữu những vũ khí đủ mạnh để nhắm trúng bất kỳ ai cách biên giới Nga hàng ngàn kilômét.

Liên quan đến các cáo buộc về vận động viên Nga sử dụng chất cấm trong thi đấu, cũng như bê bối tham nhũng tại FIFA, ông Putin khẳng định, không quốc gia nào có quyền mở rộng quyền phán xét của mình sang nước khác. Tất nhiên, việc chống tham nhũng là cần thiết. Nga giành quyền đăng cai World Cup một cách trung thực trong một cuộc đua cởi mở.

Khi được hỏi về danh tính và đời sống của các con gái, ông Putin tiết lộ các con không theo đuổi nghiệp chính trị lẫn kinh doanh. Con gái của ông có thể nói 3 ngôn ngữ châu Âu và thường sử dụng trong công việc hàng ngày. Ông Putin khẳng định, con ông chưa từng đi du học ở nước ngoài và vẫn đang sống tại Nga. Ông cũng tự hào cho biết con mình đang có những bước khởi đầu trong công việc và đang có những thành quả nhất định. Rất hiếm khi ông Putin đề cập đến con gái mình vì lý do an ninh.   

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây