Tổng thống Nga V.Putin: Hệ thống quốc tế đa cực đảm bảo an ninh và phát triển

Ngày 16-8, tại Bishkek, Kyrgyzstan đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Tham dự hội nghị có Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Các nhà lãnh đạo SCO và các nước quan sát viên, khách mời.

Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác láng giềng và hữu nghị. Tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thế giới cần xây dựng một hệ thống đa cực nhằm đảm bảo an ninh và phát triển công bằng cho tất cả các nước.

“Bất cứ âm mưu nào nhằm giải quyết vấn đề khu vực và toàn cầu một cách đơn cực sẽ thất bại”, Tổng thống Putin nói. Ông cũng đề nghị SCO thường xuyên có các cuộc tập trận chống khủng bố nhằm nâng cao hơn nữa khả năng hợp tác chống khủng bố giữa các nước trong khối.

Hôm nay, các nhà lãnh đạo SCO sẽ chứng kiến cuộc tập trận chung của các nước thành viên diễn ra tại Chelyabinsk, Nga. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của tất cả thành viên thuộc SCO.

SCO thành lập cách đây 11 năm, được xem là để cân bằng với ảnh hưởng đang tăng lên của Mỹ tại Trung Á. Ngoài 6 thành viên còn có các quan sát viên Iran, Ấn Độ, Pakistan và Mông Cổ. Kỳ họp lần này Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov tham dự với tư cách khách mời. Hơn 5.000 cảnh sát được triển khai bảo vệ hội nghị.

H.Q. (Theo Novosti, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”