Tổng thống Nga V.Putin: Hệ thống quốc tế đa cực đảm bảo an ninh và phát triển

Ngày 16-8, tại Bishkek, Kyrgyzstan đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Tham dự hội nghị có Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Các nhà lãnh đạo SCO và các nước quan sát viên, khách mời.

Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác láng giềng và hữu nghị. Tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thế giới cần xây dựng một hệ thống đa cực nhằm đảm bảo an ninh và phát triển công bằng cho tất cả các nước.

“Bất cứ âm mưu nào nhằm giải quyết vấn đề khu vực và toàn cầu một cách đơn cực sẽ thất bại”, Tổng thống Putin nói. Ông cũng đề nghị SCO thường xuyên có các cuộc tập trận chống khủng bố nhằm nâng cao hơn nữa khả năng hợp tác chống khủng bố giữa các nước trong khối.

Hôm nay, các nhà lãnh đạo SCO sẽ chứng kiến cuộc tập trận chung của các nước thành viên diễn ra tại Chelyabinsk, Nga. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của tất cả thành viên thuộc SCO.

SCO thành lập cách đây 11 năm, được xem là để cân bằng với ảnh hưởng đang tăng lên của Mỹ tại Trung Á. Ngoài 6 thành viên còn có các quan sát viên Iran, Ấn Độ, Pakistan và Mông Cổ. Kỳ họp lần này Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov tham dự với tư cách khách mời. Hơn 5.000 cảnh sát được triển khai bảo vệ hội nghị.

H.Q. (Theo Novosti, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.