Tổng thống Sudan bị lật đổ

SGGP
Hội đồng Chuyển tiếp quân sự Sudan ngày 11-4 ra tuyên bố, tước quyền lực của Tổng thống Omar Al-Bashir trong bối cảnh người dân đang nổi dậy chống lại sự cai trị của tổng thống.

Tổng thống Omar Al-Bashir.   Ảnh: The African Exponent

Tổng thống Omar Al-Bashir. Ảnh: The African Exponent

Quân đội Sudan thông báo đã bắt giữ Tổng thống Bashir và hơn 100 người gồm quan chức đương nhiệm và cựu quan chức, trong đó có Thủ tướng Sudan Mohamed Tahir Ayala. Đồng thời ra lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng và ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 11-4.  Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử. 

Ông Bashir nắm quyền kiểm soát Sudan sau một cuộc đảo chính năm 1989 và trở thành tổng thống năm 1993. Ông bị buộc tội tiến hành một chiến dịch thanh lọc sắc tộc ở vùng Darfur và suýt bị bắt vào năm 2015 khi đến thăm Nam Phi. Người dân Sudan ban đầu xuống đường chống lại chi phí sinh hoạt gia tăng, sau đó leo thang thành mục tiêu loại bỏ Tổng thống Bashir. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.