Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon: Đừng bỏ quên Haiti

Ngày 12-1, một năm sau thảm họa động đất cướp đi sinh mạng hơn 220.000 người, Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tại thủ đô Port au Prince. Trước đó ngày 11-1, Tổng thống Haiti Rene Preval cùng quan chức Chính phủ Haiti đã đặt vòng hoa tại khu mộ tập thể của các nạn nhân thiệt mạng bởi động đất ở ngoại ô Port au Prince (ảnh).

Sau động đất, thêm hơn 3.000 người dân Haiti tử vong do dịch tả hoành hành. Công cuộc tái thiết tại Haiti hiện gặp rất nhiều khó khăn. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi thế giới “đừng bỏ quên Haiti”, giúp đỡ người dân Haiti khắc phục hậu quả nặng nề của trận động đất. Các nhà tài trợ quốc tế từng cam kết hỗ trợ Haiti 10 tỷ USD để tái thiết.

Tuy nhiên, theo AFP, hiện Haiti mới chỉ nhận được 1,2 tỷ USD/5,3 tỷ USD - số tiền các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ nước này trong 18 tháng sau khi động đất xảy ra.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có mặt tại Haiti ngày 11-1 đã bày tỏ sự thất vọng về sự chậm chạp trong quá trình tái thiết quốc gia vùng Carribean này. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.