Tổng Thư ký LHQ: Chỉ 1/4 nạn nhân bão ở Myanmar nhận được hàng cứu trợ

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon sáng nay rời trụ sở LHQ lên đường tới Myanmar. Phát biểu trước khi rời New York, ông Ban Ki Moon cho biết, tình hình Myanmar đang rất nghiêm trọng khi các nỗ lực cứu trợ chỉ đến được ¼ số người cần cứu trợ.

Tại thị trấn Shwepoughkan, gần Yangon, người dân vẫn phải sống tạm bợ sau bão

Ông cảnh báo rằng Myanmar sắp đối mặt với nguy cơ dịch bệnh. Ông Ban Ki Moon cho biết thêm, Myanmar đã cho phép 9 trực thăng cứu trợ của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tới các khu vực hẻo lánh của nước này.

Theo ước tính của LHQ, chỉ có 500.000 người trong tổng số 2,4 triệu người bị ảnh hưởng của bão Nargis nhận được hàng cứu trợ.

Tổng Thư ký LHQ sẽ dừng chân tại Thái Lan trước khi đến đồng bằng Irrawaddy ở Myanmar. Ông Ban Ki Moon đích thân tới Myanmar để thuyết phục chính phủ nước này mở rộng cửa cho các nỗ lực cứu trợ quốc tế.

Ông cũng hy vọng thành lập một trung tâm hậu cần, trong đó LHQ và ASEAN sẽ điều phối công tác cứu trợ quốc tế. Ông Ban Ki Moon sẽ ở lại Myanmar trong 2 ngày 22 và 23-5, sau đó sang Thái Lan và trở lại Myanmar vào ngày 25-5 để dự hội nghị kêu gọi tài trợ quốc tế cho Myanmar do LHQ và ASEAN tổ chức.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.