Tổng Thư ký LHQ gặp bà Aung San Suu Kyi

Ngày 1-5, trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar, Tổng Thư ký LHQ  Ban Ki-moon đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein và gặp thủ lĩnh phe đối lập Aung San Suu Kyi.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Thein Sein cho biết Chính phủ Myanmar sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ quốc tế, trong đó có Dự án Phát triển LHQ (UNDP), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo, tái định cư, tạo công ăn việc làm và trợ cấp xã hội cho các khu vực.

Liên quan đến đề xuất hòa bình của Chính phủ Myanmar, ông Thein Sein cho biết có thể hoàn thành giai đoạn một là đạt được thỏa thuận ngừng bắn với 10 trong tổng số 11 nhóm vũ trang ở nước này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã gặp thủ lĩnh phe đối lập San Suu Kyi tại Yangon và thảo luận về tương lai chính trị của đất nước sau cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung vừa qua. Bà San Suu Kyi và đảng của bà đã thông báo sẽ tham gia các phiên họp Quốc hội và cam kết tôn trọng hiến pháp. Đây là động thái tích cực bởi trước đó, bà đã tuyên bố tẩy chay các phiên họp này.

Đ. Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.