Tốt nghiệp năm 2009: Ôn thi phải bám sát chuẩn kiến thức THPT

* 6 môn thi tốt nghiệp: Văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý

(SGGP). – Ngày 27-3, Bộ GD-ĐT đã công bố các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2009, sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4-6. Ngoài 3 môn cố định Văn, Toán, Ngoại ngữ, năm nay, thí sinh sẽ thi Vật lý, Sinh học, Địa lý. Trong đó, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Ở hệ bổ túc, 6 môn thi tốt nghiệp gồm: Văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý.

Thời gian làm bài môn Văn, Toán là 150 phút, các môn trắc nghiệm 60 phút và các môn còn lại 90 phút. Thí sinh thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản. Những thí sinh học môn Ngoại ngữ không đủ 3 năm được thay thế bằng môn Lịch sử.

Cùng ngày, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành tài liệu hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp với mục tiêu đảm bảo việc giảng dạy, học tập và ôn tập chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi phải bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Theo tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, đề thi sẽ gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh: ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn (CTC) và chương trình nâng cao (CTNC). Phần riêng cho thí sinh học theo từng chương trình: CTC hoặc CTNC. Thí sinh học chương trình nào (CTC hoặc CTNC) phải làm phần riêng của đề thi ứng với chương trình đó.

Đối với các môn Ngoại ngữ: đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa CTC và CTNC, không có phần riêng. Đồng thời, sẽ có đề thi theo chương trình ngoại ngữ 3 năm của chương trình THPT không phân ban dành cho những thí sinh học theo chương trình này.

Đối với phần riêng của đề thi, Bộ GD-ĐT quy định cụ thể như sau: Thí sinh học ban Khoa học tự nhiên: Các môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC; các môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học: làm phần riêng của đề thi ứng với CTNC.

Thí sinh học ban Khoa học xã hội và nhân văn: Các môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: làm phần riêng của đề thi ứng với CTNC; các môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC.

Thí sinh học ban Cơ bản: Các môn học theo CTC, SGK biên soạn theo CTC (kể cả môn học theo CTC, SGK biên soạn theo CTC và có học một số chủ đề tự chọn nâng cao): làm phần riêng của đề thi ứng với CTC; các môn học theo CTNC, SGK biên soạn theo CTNC: làm phần riêng của đề thi, ứng với CTNC.

Thí sinh học trong trường THPT kỹ thuật: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC đối với tất cả các môn thi. Riêng thí sinh tự do: được quyền chọn một phần riêng thích hợp của đề thi để làm bài. Theo quy chế, thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn thi, theo nội dung thi, hình thức thi quy định của năm tổ chức kỳ thi.

Bộ GD-ĐT cũng khuyến nghị các em, căn cứ vào CT-SGK hiện hành và hướng dẫn ôn tập của từng môn thi để bổ túc thêm kiến thức chưa được học. Đồng thời, chủ động liên hệ với trường THPT, nơi đăng ký dự thi, để tham gia ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.
 

A. NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục