TP Đà Nẵng phải giảm gần 2.000 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp công lập

SGGPO

Năm 2020-2021, TP Đà Nẵng cần phải tinh giản 66 biên chế, trung bình mỗi năm giảm 33 biên chế. Đối với khối sự nghiệp công lập, tổng số biên chế sự nghiệp phải tinh giản đến năm 2021 là 1.974 chỉ tiêu.

Sáng 26-6, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Tổ trưởng Tổ công tác làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và kiểm tra hoạt động công vụ tại UBND TP Đà Nẵng. Làm việc với Tổ công tác có Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện của TP Đà Nẵng.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã tập trung quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả các văn bản của Trung ương.

Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành các văn bản chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

TP Đà Nẵng phải giảm gần 2.000 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp công lập ảnh 1 Quang cảnh buổi kiểm tra công vụ tại TP Đà Nẵng sáng nay. Ảnh: TUẤN THANH

Về biên chế công chức, TP Đà Nẵng được giao 1.965 biên chế; 213 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. Số lượng người làm việc được giao là 17.945 chỉ tiêu; 718 hợp đồng. Số có mặt tại đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ và một phần: phần được giao là 14.103 viên chức, 2.905 hợp đồng lao động trong chỉ tiêu và 700 hợp đồng lao động; phần tự chủ là 958 viên chức từ nguồn tự chủ và 1.513 hợp đồng lao động. Tại đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên là 2.396 viên chức; 3.397 hợp đồng lao động.

Về tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW đối với khối hành chính, tổng số biên chế công chức phải tinh giản đến năm 2021 là 203 chỉ tiêu. Theo đó, TP Đà Nẵng đã cắt giảm tổng cộng 137 biên chế công chức theo số giao của Bộ Nội vụ. Như vậy năm 2020-2021, TP Đà Nẵng cần phải tinh giản 66 biên chế, trung bình mỗi năm giảm 33 biên chế.

Đối với khối sự nghiệp công lập, tổng số biên chế sự nghiệp phải tinh giản đến năm 2021 là 1.974 chỉ tiêu. Do chuyển sang cơ chế tự chủ, cơ chế đặt hàng và thực hiện thu hồi theo lộ trình tinh giản biên chế nên số lượng người làm việc tại các đơn vị giảm 1.857 người so với năm 2015, đạt 94% chỉ tiêu tinh giản đến năm 2021. Về giải quyết chính sách tinh giản biên chế, từ năm 2015 đến nay, TP Đà Nẵng đã giải quyết tinh giản cho 358 trường hợp.

Về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, đến nay, TP Đà Nẵng đã phê duyệt 100% đề án vị trí việc làm của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng (cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp).

TP Đà Nẵng có 337 vị trí việc làm trong hệ thống các cơ quan, tổ chức hành chính, có ngạch công chức tối thiểu tương ứng với từng vị trí việc làm.

TP Đà Nẵng phải giảm gần 2.000 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp công lập ảnh 2 Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: TUẤN THANH

Về sắp xếp cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tính đến ngày 31-12-2018 đã giảm 1 tổ chức hành chính trực thuộc UBND TP Đà Nẵng; sắp xếp 45 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 26 đơn vị sự nghiệp công lập (ngoài ra đang tiến hành cổ phần hóa 3 đơn vị sự nghiệp công lập, dự kiến hoàn thành trong năm 2019); giảm 109 đơn vị cấp phòng (hành chính là 18 phòng, sự nghiệp là 91 phòng).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã nêu ra một số hạn chế của TP Đà Nẵng, đề nghị địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để phấn đấu hết năm 2019 phải thanh tra, kiểm tra 100% các đơn vị; khắc phục những hạn chế theo các kết luận của các cơ quan Trung ương. Sở Nội vụ điều chỉnh đề án vị trí việc làm của các cơ quan hành chính; tuyển dụng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức. 
Bộ trưởng Tân cũng đề nghị, thời gian tới, TP Đà Nẵng báo cáo rõ hơn về chính sách thu hút nguồn nhân lực để Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có giải pháp và tổ chức thực hiện đảm bảo khoa học, thống nhất và đạt hiệu quả cao.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn