TP Thái Nguyên thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh

(SGGP).– Tối 17-10, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức trọng thể lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Thái Nguyên trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh và kỷ niệm 48 năm Ngày thành lập (19-10-1962 – 19-10-2010). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành đến dự. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lẵng hoa chúc mừng.

TP Thái Nguyên là TP công nghiệp được thành lập năm 1962, là một trong ba TP do Bác Hồ đặt tên (cùng với Việt Trì và Nam Định). Trở thành đô thị loại 2 năm 2002, những năm gần đây, TP Thái Nguyên đã có bước tiến vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực: Tăng trưởng kinh tế luôn duy trì trên 14% (năm 2010 dự ước đạt 14,6%), thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm; tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2010 ước đạt trên 1.000 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,5%.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TP Thái Nguyên được Chính phủ xác định là đô thị động lực của vùng kinh tế trọng điểm trung du miền núi Bắc bộ, với vai trò là trung tâm tổng hợp chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, KH-KT, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và của cả vùng; là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt và đường sông giao lưu kinh tế giữa thủ đô Hà Nội, các tỉnh đồng bằng sông Hồng với các tỉnh miền núi phía Bắc; có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Thủ tướng cũng mong muốn địa phương nhanh chóng nâng cao chất lượng đô thị, nỗ lực hơn nữa trong việc phát huy nội lực và tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ bên ngoài để phát triển bền vững, xây dựng TP ngày càng xanh – sạch – đẹp, tạo tiền đề vững chắc góp phần đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020 và TP Thái Nguyên sớm trở thành đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương,

B.Liễu

Các tin, bài viết khác