TPHCM: 235 gia đình liệt sĩ người Hoa được chăm sóc chu đáo

  • Xây dựng 40 nhà bia ghi danh liệt sĩ tại các phường xã

Ngày 16-7, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã đến phường 10, quận 10 (TPHCM) để thăm gia đình liệt sĩ Thanh niên xung phong người Hoa Nguyễn Văn Ngọc, hy sinh năm 1978 tại chiến trường Tây Nam. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà tỏ ý vui mừng trước việc anh trai của liệt sĩ Ngọc, ông Nguyễn Văn Minh, đã tiếp nối truyền thống gia đình tham gia rất nhiều công tác chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Cá nhân ông Minh là đảng viên và đang là “hạt nhân đỏ” của đồng bào Hoa gốc Triều Châu ở TPHCM.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã thăm và xúc động trước gương vươn lên vượt khó của anh thương binh người Hoa gốc Quảng Đông Đặng Đình Tường. Không chỉ chịu đựng mất 1 mắt, 1 tay và hàng trăm vết thương chi chít trên cơ thể, ông Tường còn nuôi vợ là bệnh binh Huyền Xíu Chinh và tham gia sinh hoạt Đảng tại Chi bộ ngoài quốc doanh của phường 11, quận 5.

Ghé phường Tân Thới Hòa thuộc quận Tân Phú, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã trao một phần quà trị giá 300.000 đồng cho gia đình của bà Đỗ Hoa, mẹ của liệt sĩ Ong Hùng Hưng, hy sinh khi chỉ 17 tuổi. Cuối buổi chiều, tại nhà liệt sĩ Chiêm Quốc Quang (gốc Triều Châu), đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã thăm hỏi sức khỏe và an ủi bà Hồ Muội, mẹ của liệt sĩ và chúc bà Hồ Muội sống vui, sống khỏe với gia đình và con cháu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng căn dặn Ban Công tác Người Hoa và chính quyền các cấp cần quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng, giúp đỡ nhiều hơn nữa để gia đình của 235 liệt sĩ, 500 thương bệnh binh người Hoa (ở TPHCM) nói riêng và thân nhân các liệt sĩ nói chung cảm thấy sự hy sinh của con em mình là có ý nghĩa.

* Theo Sở LĐ-TBXH TPHCM, nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ, TPHCM sẽ dành 20 tỷ đồng cho công tác thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, các bà mẹ VNAH trên địa bàn. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ xây thêm 40 nhà bia ghi danh liệt sĩ tại các xã, phường có nhiều liệt sĩ, kinh phí xây dựng được trích từ nguồn ngân sách TP.

Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cho biết TPHCM đang vận động các mạnh thường quân đóng góp thêm 5 tỷ đồng nhằm tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị) và việc này sẽ thực hiện ngay trong tháng 7-2007.

M.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP