TPHCM chia sẻ nỗi đau với ngư dân gặp nạn

Sáng 25-5, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Tài, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã đi thăm, tặng quà và động viên những gia đình bị nạn trong cơn bão số 1 tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngay khi đặt chân đến TP Đà Nẵng, đoàn đã dự lễ đón chiếc tàu thứ 15 và tàu cứu hộ HQ 628 trở về đất liền – chở theo  3 tử thi xấu số…

Đoàn đại biểu TPHCM đến thăm gia đình nạn nhân Võ Văn Mện, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam).

Có mặt trong lễ đón những nạn nhân không còn nguyên vẹn trở về từ biển khơi, ai nấy trong đoàn không cầm được nước mắt. Khi chiếc băng ca  do những chiến sĩ hải quân đưa thi thể đầu tiên lên bờ, mọi người lặng đi trước số phận tang thương của những ngư dân xóm chài Thanh Khê.

Ngay sau lễ đón tại cảng Đà Nẵng, đoàn đã đến thăm 3 gia đình chịu nhiều mất mát nhất của quận Thanh Khê, đó là các nạn nhân Nguyễn Duy Linh, Lê Việt và Phạm Văn Hoa. Bế trên tay đứa bé chỉ hơn 1 tuổi, chị Hồ Thị Minh, vợ ngư dân Lê Việt giàn giụa nước mắt. Cố gắng lắm, chị Minh mới nói được câu: “Cất nhà xong, anh nói đi biển vài chuyến lấy tiền trả nợ – chừ em biết sống với ai”.    
 
Đến xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) chúng tôi bàng hoàng trước khung cảnh đầy tang tóc, đau thương của người dân nơi đây. Trong những ngày qua, chính quyền từ tỉnh, đến huyện, xã đều giành hết nỗ lực để chăm lo, động viên những gia đình không may. Trong số gần 1.000 ngư dân đi biển của xã Bình Minh, hiện thống kê cả chết và mất tích là hơn 100 người.

Xã có 75 gia đình có người chết và mất tích, trong đó hơn 20 hộ có 2 người bị nạn, 4 hộ có 3 người, 1 hộ có 7 người là anh em, rể và cháu hiện còn mất tích. Ngoài số tiền 200 triệu đồng chuyển ngay cho xã lo cho các trường hợp bị nạn, đoàn còn đến thăm 3 gia đình có người chết đã tìm được xác và tặng mỗi gia đình 2 triệu đồng.

Đau thương nhất trong 3 gia đình này phải kể đến trường hợp của chị Đoàn Thị Bảy, đã trở nên tâm thần, bỏ nhà đi khi hay tin người chồng của mình là anh Lê Hoàng chết đi để lại 5 đứa con thơ. Đến thăm gia đình anh Võ Văn Mện, cả đoàn không cầm được nước mắt khi nghe chị Hoa - vợ anh cho biết, người em tên Võ Văn Mến cũng chết trong chuyến đi biển định mệnh này. Trong nước mắt, chị Hoa nói: “Thằng Mến, hắn chết đi để lại vợ và 5 con nhỏ. Vợ hắn còn mang bầu, mấy ngay ni cứ nói miết: đợi anh về mới sanh”.

Bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ TPHCM, cho biết: Chia sẻ với những mất mát quá lớn của người dân các tỉnh miền Trung, TP đã trích khẩn cấp 1,5 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra. Trong chuyến đi này, UBMTTQ TP tiếp tục hỗ trợ mỗi tỉnh, thành 200 triệu đồng. Sau chuyến đi này, TP sẽ tiếp tục vận động các giới đồng bào chung tay góp sức chia sẻ với đồng bào miền Trung ruột thịt vượt qua nỗi đau quá lớn lao này, sớm ổn định sản xuất và vươn lên trong cuộc sống.

PHẠM HOÀI NAM

Bạn đọc Báo SGGP tiếp tục ủng hộ gần 200 triệu đồng

Hưởng ứng đợt vận động của Báo SGGP, ngày 25-5, nhiều đơn vị, cá nhân, bạn đọc Báo SGGP tiếp tục góp tiền ủng hộ gia đình các nạn nhân cơn bão số 1 tại các tỉnh miền Trung, nâng số tiền đóng góp trong 4 ngày qua lên gần 200 triệu đồng. Trong đó, nhiều đơn vị đóng góp ngày lương của CB – CNVC như: Công ty cổ phần Giấy Tân Mai góp 30 triệu đồng, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Nam Đô góp 20 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ ngành giáo dục quận Gò Vấp đóng góp 10 triệu đồng. Nhiều cá nhân cũng có mức đóng góp cao như ông Huỳnh Mộ Nghĩa (quận 5) góp 10 triệu đồng…
 
Văn phòng đại diện Báo SGGP tại Đà Nẵng đã tổ chức thăm viếng, chia buồn, phúng điếu và góp phần lo hậu sự cho các gia đình có thân nhân bị nạn. Cuộc vận động quyên góp và các hoạt động thăm viếng cứu trợ các gia đình bị nạn vẫn còn tiếp tục. Báo SGGP mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hảo tâm gần xa.

NG.Y.

 

Thông tin liên quan:

Đà Nẵng: Truy điệu nạn nhân không có người thân

Cơn bão dữ và những tấm lòng vàng

Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi Công điện thăm hỏi gia đình các nạn nhân

Nước mắt ngày về

Nhân dân cả nước ủng hộ ngư dân gặp nạn

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm ở tất cả các khâu

Sáng 22-5: Tàu chở nạn nhân bão số 1 cập cảng Đà Nẵng

Hãy giúp đỡ các gia đình gặp nạn do cơn bão số 1

Xác định 18 tàu chìm và mất tích với 287 nạn nhân

Trung Quốc: Cứu được 330 ngư dân Việt Nam

Đất liền gọi, nghe rõ không?

Bão Chanchu: Ngư dân miền Trung chịu hậu quả thảm khốc!

Các tin, bài viết khác