Đến năm 2015

TPHCM có trên 170.000 chỗ ở cho sinh viên và công nhân

Chỉ hơn nửa tháng sau buổi làm việc với Thủ tướng, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Xây dựng đã gấp rút lập kế hoạch xây dựng ký túc xá (KTX) sinh viên cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và xây dựng nhà lưu trú công nhân (CN) trên địa bàn TP giai đoạn 2009 - 2015. Sáng 26-3, Sở Xây dựng đã báo cáo với Thường trực Thành ủy và UBND TPHCM về kế hoạch này.

Khởi công ngay vài khu nhà lưu trú CN

Theo kế hoạch của Sở Xây dựng, giai đoạn 2009 - 2010 TP sẽ hoàn thành 28 khối KTX, đáp ứng khoảng 30.000 chỗ ở cho sinh viên (khoảng 7,5m²/chỗ ở) với tổng mức đầu tư 1.229 tỷ đồng (trong đó có 88,7 tỷ đồng do các tỉnh đầu tư); giai đoạn 2011 - 2015 sẽ xây dựng hoàn thành thêm 43 khối KTX, đáp ứng khoảng 70.000 chỗ ở với tổng đầu tư 2.856 tỷ đồng.

Nếu cộng thêm khoảng 10.000 chỗ ở cho sinh viên đã được xây dựng trong giai đoạn 2007 - 2009 (tổng vốn đầu tư khoảng 180 tỷ đồng) thì đến năm 2015, TP sẽ có khoảng 110.000 chỗ ở cho sinh viên của các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM như: Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn… và các trường ĐH khác như Nông Lâm, Sư phạm Kỹ thuật… thuộc khu quy hoạch ĐH Quốc gia.

Đến năm 2015, TPHCM có 60.400 chỗ ở cho công nhân. Trong ảnh: Nhà lưu trú công nhân tại quận Thủ Đức. Ảnh: HUY ANH

Trong 2 năm 2009 - 2010, sẽ khởi công xây dựng 9 dự án, có khả năng đáp ứng khoảng 20.000 chỗ ở cho CN; giai đoạn 2011 - 2015 sẽ hoàn thành 4 dự án nhà lưu trú CN, đáp ứng khoảng 40.400 chỗ ở. Song song với việc thực hiện các dự án trên, TP tiếp tục quy hoạch khoảng 48ha tại các KCN-KCX hiện hữu nhằm mời gọi các DN tham gia đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư nhà lưu trú CN sẽ thực hiện theo phương thức xã hội hóa, từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đến xây dựng công trình thông qua hình thức kêu gọi các DN tham gia đầu tư xây dựng kèm các chính sách về thuế, vốn… Giá cho thuê không được cao hơn giá cho thuê nhà ở xã hội do UBND TP quy định.

Thường trực Thành ủy và UBND TP cho rằng, hiện Nhà nước đã có các cơ chế chính sách ưu đãi tối đa về miễn giảm thuế, cho vay kích cầu… nhằm đẩy mạnh hoạt động xây dựng nhà lưu trú cho CN.

“Chỉ cần có những khu đất 3.000 - 4.000m² là kêu gọi DN xây dựng ngay các block nhà cho CN vì chính sách đã có, đồng thời ưu tiên các chính sách về thuế, bù lãi suất… cho những DN bỏ vốn xây dựng nhà lưu trú cho CN” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chỉ đạo. Đồng chí đã chỉ đạo Ban Quản lý HEPZA, trong vòng 5 ngày phải báo cáo UBND TP về kết quả rà soát những khu đất tại các KCN-KCX có thể quy hoạch xây dựng nhà ở cho CN. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu, khởi công xây dựng ngay một vài khu nhà lưu trú CN trong khoảng tháng 5 – 6.

Xây dựng khu KTX tập trung

Để đảm bảo kế hoạch xây dựng KTX sinh viên từ năm 2009 - 2015, trong khi chờ 4.000 tỷ đồng từ trái phiếu chính phủ (theo kết luận của Thủ tướng trong buổi làm việc với TPHCM ngày 14-3), Sở Xây dựng đề xuất được chỉ định thầu thi công, nhà thầu thi công tự ứng vốn để thực hiện xây dựng công trình.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP kiến nghị với Chính phủ và Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt để di dời xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Công trình giao thông 68 và Công ty cổ phần Xây dựng công trình 61 nằm trong khu quy hoạch ĐH Quốc gia nhằm thu hồi 5ha đất dự trữ để xây dựng KTX.

Kiến nghị Thường trực Thành ủy cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng KTX sinh viên tại 2 khu A và B (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) theo hướng tăng mật độ xây dựng từ 15% lên 30% và tầng cao trung bình khoảng 20 tầng.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã cơ bản đồng ý các kiến nghị của Sở Xây dựng, đồng thời yêu cầu UBND TP thành lập Ban chỉ đạo chương trình xây dựng KTX sinh viên và chương trình xây dựng nhà lưu trú cho CN để triển khai đồng bộ, nhanh chóng công tác xây dựng, quản lý phát triển KTX sinh viên và nhà lưu trú CN trên địa bàn TP.

Thường trực Thành ủy yêu cầu phải xây dựng các khu KTX tập trung tại khu quy hoạch ĐH Quốc gia TP, các trường ĐH chỉ được xây dựng những công trình phục vụ giảng dạy chứ không được xây các khu KTX cho riêng từng trường khi di dời ra ngoại thành. Về vốn xây dựng các trường, Thành ủy đồng ý cho các trường sử dụng hoàn toàn số tiền thu được từ những mặt bằng trong nội thành để xây dựng trường khi di dời.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn