TPHCM: Đã chấm xong 50% bài thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

SGGPO
 Nhiều cán bộ chấm thi môn Ngữ văn đánh giá chất lượng bài thi môn này không cao hơn kỳ thi năm 2018. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm 9 còn khá ít ỏi, số bài đạt điểm 8 không nhiều và đã có thí sinh bị điểm liệt. 

Tổng kết sau 4 ngày chấm thi môn tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 3-7, TP đã chấm được 38.963 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó, khoảng 35.000 bài thi có điểm từ trung bình trở lên, đạt tỷ lệ 90%. Số bài thi đạt điểm 8 là 741 bài, chỉ có 3 bài thi đạt điểm 9. 

Năm nay, nhiều cán bộ chấm thi môn Ngữ văn đánh giá chất lượng bài thi môn này không cao hơn kỳ thi năm 2018. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm 9 còn khá ít ỏi, số bài đạt điểm 8 không nhiều và đã có thí sinh bị điểm liệt. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP, các bài thi bị điểm liệt là những bài thí sinh bỏ giấy trắng.

Nhìn chung, đa số thí sinh đều bị mất điểm ở câu đọc hiểu. Riêng ở phần nghị luận văn học, nhiều bài thi chỉ nêu dẫn chứng rất hời hợt, thiếu sức thuyết phục. Dù được đánh giá đề thi có tính phân loại thí sinh nhưng kết quả chấm thi cho thấy đề thi chưa thật sự khơi gợi được sáng tạo của các em. Vấn đề được nêu ra ở hai câu nghị luận không mới nên ở nhiều bài làm thí sinh đều đưa ra lập luận và dẫn chứng khá an toàn.

Dự kiến ngày 5-7, TPHCM sẽ hoàn thành việc chấm thi môn tự luận và tiếp tục các khâu tiếp theo như kiểm tra, đối chiếu.

Để phục vụ công tác chấm thi, năm nay TPHCM đã huy động 650 cán bộ chấm thi môn tự luận chia đều ở 14 tổ chấm. Bên cạnh đó còn có khoảng 1.000 cán bộ làm phách đáp ứng số lượng bài thi "khổng lồ" hơn 68.000 bài thi của thí sinh.

Riêng đối với các môn thi trắc nghiệm sẽ do 3 trường đại học gồm Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) phụ trách chấm. Tính đến chiều 3-7, các trường đại học đã quét xong toàn bộ số bài thi trắc nghiệm và gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng