TPHCM đề xuất tổ chức SEA Games 31 với kinh phí hơn 15.000 tỷ đồng

SGGPO

Tổng kinh phí phục vụ SEA Games 31 khoảng 15.612 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật gần 8.140 tỷ đồng, kinh phí chi trực tiếp gần 7.480 tỷ đồng.

TPHCM đang kêu gọi đầu tư sân vận động 50.000 chỗ có đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn quốc tế tại quận 2. Trong ảnh: Chiến thắng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM đang kêu gọi đầu tư sân vận động 50.000 chỗ có đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn quốc tế tại quận 2. Trong ảnh: Chiến thắng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tổng kinh phí phục vụ SEA Games 31 khoảng 15.612 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc (quận 2) gần 8.140 tỷ đồng, kinh phí chi trực tiếp để đăng cai SEA Games 31 gần 7.480 tỷ đồng.

UBND TPHCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về đề án đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Paragames 11) năm 2021 tại TPHCM.

Theo đề án, hệ thống cơ sở vật chất thể dục thể thao tại TPHCM phục vụ SEA Games 31 gồm cơ sở hiện hữu và cơ sở xây mới. Ngoài ra, hệ thống sân bãi tại tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai cũng được sử dụng phục vụ cho SEA Games lần này.

Hiện nay, TPHCM có 22 sân vận động phần lớn đều đạt tiêu chuẩn tổ chức thi đấu SEA Games. Những nơi này đã từng tổ chức SEA Games 2003, Asian Indoor Games 2009 và thường xuyên đăng cai các giải thể thao tầm khu vực, châu lục và thế giới.

UBND TP dự trù kinh phí dành cho sửa chữa, nâng cấp các công trình trên là khoảng 205 tỷ đồng, trong đó kinh phí xã hội hóa khoảng 21 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND TP cũng khẳng định sẽ tập trung đầu tư 3 công trình trọng điểm đảm bảo tiến độ phục vụ SEA Games 31.

Thứ nhất, dự án xây dựng Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng (quận 3) sẽ bố trí trung tâm báo chí, trung tâm truyền hình và tổ chức thi đấu các môn thể dục, Billiards & Snooker, tổ chức lễ bế mạc.

Dự kiến nơi đây sẽ có sân thi đấu chính rộng 2.700m2, sân chuẩn bị rộng 11.470m2, khán đài 4.000 chỗ...

Tổng vốn đầu tư dự án này là hơn 1.950 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng BT (hoàn vốn cho nhà đầu tư bằng quỹ đất). Dự kiến đầu năm 2018 dự án khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2020.

Thứ hai, sân vận động chính tại Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc (hơn 180 ha) với 12 hạng mục chính. TPHCM đã chấp thuận cho nhà đầu tư nghiên cứu đề xuất dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn khu theo hình BT, ước tính khoảng 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay, đã có nhà đầu tư đề xuất ứng trước kinh phí (không tính lãi) để bồi thường giải phóng mặt bằng khu liên hợp thể dục thể thao này. Ước tính công việc này cần gần 6.940 tỷ đồng.

UBND TP cũng cho biết đã có chủ trương cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư xây dựng sân vận động 50.000 chỗ có đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn quốc tế tại Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc với kinh phí khoảng 3.125 tỷ đồng.

Dự kiến công trình hoàn thành vào quý I năm 2021. Sau SEA Games 31, TPHCM sẽ hình thành trung tâm đào tạo môn dóng đá, điền kinh tại đây.

Thứ ba, xây dựng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao TPHCM (Khu trường đua Phú Thọ, quận 11).

Theo đó, TPHCM sẽ tập trung xây mới các hồ dành cho các môn thể thao dưới nước (để hoàn chỉnh Cung Thể thao dưới nước Phú Thọ), trường bắn cung, khối dành cho tập luyện và thi đấu các môn đấu kiếm, các môn võ...

Kinh phí đầu tư hơn 1.280 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Sau SEA Games 31 nơi đây sẽ là nơi đào tạo vận động viên của TP.

UBND TP cũng đề xuất được đăng cai tổ chức ASEAN Paragames 11 sau khi SEA Games 31 kết thúc 20 ngày. Dự toán chi cho việc chuẩn bị đăng cai tổ chức ASEAN Paragames 11 khoảng 170 tỷ đồng.

SEA Games được tổ chức 2 năm một lần, luân phiên ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á theo vần chữ cái ABC. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á với sự tham dự của 11 quốc gia trong khu vực và được tổ chức theo quy định của Điều lệ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF).

Theo UBND TP, việc TPHCM đăng cai SEA Games 31 còn là cơ hội nâng cao vị thế và uy tín của TPHCM - đô thị đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Đồng thời góp phần chủ động quảng bá hình ảnh TPHCM đến các nước trong khu vực và quốc tế.

Dự kiến, có 11 đoàn thuộc 11 quốc gia Đông Nam Á sẽ tham dự SEA Games 31. Tổng số cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên (kể cả đoàn chủ nhà) tham dự đại hội vào khoảng 9.800 người.

Thời gian tổ chức SEA Games 31 dự kiến từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 8-2021 và kéo dài 12 ngày.

Tổng số môn thể thao được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất trong chương trình SEA Games 31 là 30 môn. Tuy nhiên, thông lệ của các kỳ SEA Games có thể SEAGF và các quốc gia trong khu vực sẽ đề nghị thêm một số môn khác (dự kiến tối đa khoảng 6 môn) vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. Song theo đề án, những môn được đề nghị bổ sung thêm vào chương trình thi đấu phải phù hợp điều kiện cơ sở vật chất sẵn có của TPHCM.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: